Thái Lan dự kiến coi Covid-19 thành bệnh đặc hữu

11/01/2022, 12:36

Bộ Y tế Thái Lan đã công bố dự kiến coi Covid-19 thành một bệnh đặc hữu trong năm nay vì làn sóng hiện tại ở nước này cho thấy các triệu chứng nhẹ và người dân đã được tiêm chủng với tỷ lệ lớn.

Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan, Tiến sỹ Kiattiphum Wongrajit cho biết làn sóng Covid-19 mới tại nước này do biến thể Omicron gây ra đang lây lan nhanh chóng song các triệu chứng nhẹ và tỷ lệ tử vong thấp. Chính vì vậy, Bộ Y tế nước này cần hành động để coi Covid-19 trở thành một bệnh đặc hữu. Tiến sỹ Kiattiphum cho hay, Covid-19 đã tự giảm mức độ nghiêm trọng một cách tự nhiên và người dân Thái Lan đang rất hợp tác trong chiến dịch tiêm chủng. Chính vì vậy, Covid-19 sẽ không gây hại gì.

Ông Kiattiphum cho biết thêm, chiến lược của Bộ Y tế Thái Lan đối với Covid-19 vào năm nay là làm chậm các đợt bùng phát bởi các đợt bùng phát quá nhanh có thể làm quá tải hệ thống y tế và gây ra đột biến. Bộ Y tế Thái Lan khẳng định đã có đủ vaccine để hiện thực hoá chiến lược này.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, với các bệnh nhân triệu chứng nhẹ, người bệnh có thể được cách ly tại nhà và tự hồi phục. Ngành Y tế Thái Lan cũng đã chuẩn bị thuốc, vật tư y tế để hỗ trợ cho người dân tự cách ly tại nhà và sẵn sàng tiếp nhận các ca bệnh nặng trên toàn quốc.

Tiến sỹ Kiattiphum khẳng định, khi Covid-19 đã trở thành một bệnh đặc hữu thì công việc kinh doanh, các hoạt động có thể nhanh chóng được phục hồi. Ông cũng khuyến khích người dân Thái Lan thực hiện các biện pháp phòng dịch phổ biến, tiêm chủng và xét nghiệm ngay khi họ có nguy cơ mắc bệnh. Trong khi đó, những người sử dụng lao động phải đảm bảo thiết lập môi trường an toàn và thường xuyên xét nghiệm cho người lao động./.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thái Lan dự kiến coi Covid-19 thành bệnh đặc hữu
vietnam.vn