Thái Lan chốt phương án miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc

Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh (Báo VOV)| 14/09/2023 08:30

Cuộc họp nội các Thái Lan ngày hôm nay (13/9) đã quyết định thực hiện chính sách miễn thị thực trong thời gian 5 tháng đối với khách du lịch Trung Quốc khi nhập cảnh vào nước này.

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, ngành du lịch là trụ cột kinh tế quan trọng của Thái Lan, chiếm khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Vào cuối tháng trước, Thủ tướng tân nhiệm của Thái Lan cho rằng, quá trình xin thị thực du lịch của người Trung Quốc đến Thái Lan rất phức tạp và phí cao. Trung Quốc là nước có nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan trước khi dịch Covid-19 bùng phát, tuy nhiên số lượng khách du lịch năm nay đến Thái Lan không như mong đợi.

Thái Lan chốt phương án miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc - 1

Du khách Trung Quốc tại tỉnh Phang-Nga, Thái Lan hồi tháng 1/2020. Nguồn: Reuters

Căn cứ vào hiệp định song phương hiện hành giữa Thái Lan và Trung Quốc, chỉ có người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ của Trung Quốc mới có thể được miễn thị thực nhập cảnh vào Thái Lan trong thời gian 30 ngày.

Hiện tại, cách thức xin thị thực du lịch Thái Lan chủ yếu là thị thực du lịch nhãn dán, thị thực du lịch điện tử và thị thực khi đến. Những cách thức này đều phải cung cấp trước một lượng lớn giấy tờ, tài liệu. Đặc biệt xin thị thực tại nơi đến còn phải thỏa mãn một số yêu cầu nhất định, nộp 2.000 bath tiền Thái Lan, phải xếp hàng tại hải quan sân bay, thời gian có hiệu lực là 15 ngày.

Theo truyền thông Trung Quốc, nửa đầu năm nay, thời gian chờ đợi trung bình của khách du lịch Trung Quốc khi nhận được thị thực du lịch Thái Lan là gần 15 ngày. Một báo cáo của cơ quan đầu tư quốc tế cũng cho biết, sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc chậm hơn dự kiến, một phần nguyên nhân là do chính phủ Thái Lan đưa ra quy định thị thực điện tử nghiêm ngặt vào tháng 5 vừa qua.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan chốt phương án miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO