Thái Lan: 80% dân số có 'miễn dịch lai' sau tiêm chủng và mắc COVID-19

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)| 29/01/2023 06:55

Theo nhà virus học hàng đầu Thái Lan Yong Poovorawan, hơn 70% dân số nước này, tương đương hơn 50 triệu người, đã bị nhiễm COVID-19, trong khi ít nhất 80% dân số đã được tiêm phòng ít nhất 2 liều.

Thai Lan: 80% dan so co 'mien dich lai' sau tiem chung va mac COVID-19 hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà virus học hàng đầu Thái Lan, giáo sư Yong Poovorawan ngày 28/1 nói rằng hơn 80% dân số Thái Lan đã phát triển “miễn dịch lai” với virus gây bệnh COVID-19, kết hợp từ tiêm chủng và cả nhiễm COVID-19.

Trong một bài đăng trên Facebook, giáo sư Yong cho biết hơn 70% dân số Thái Lan, tương đương hơn 50 triệu người, đã bị nhiễm COVID-19, trong khi ít nhất 80% dân số đã được tiêm phòng ít nhất 2 liều.

Theo ông, nhờ đó mà hầu hết dân số - hơn 80% - đã phát triển khả năng miễn dịch lai, giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh, bao gồm cả các đột biến mới như XBB.1.5 dự kiến sẽ sớm xuất hiện.

Nhà virus học Thái Lan cũng cho rằng các biến thể COVID-19 mới có xu hướng ít nghiêm trọng hơn trước đây, đồng thời giải thích rằng bản chất của virus là trở nên ít nghiêm trọng hơn khi chúng tiến hóa vì chúng phải dựa vào những người mang mầm bệnh sống để tồn tại.

Giáo sư Yong, hiện là Giám đốc Trung tâm chuyên ngành virus học lâm sàng của Đại học Chulalongkorn, cho biết sau hàng loạt đột biến, các biến thể mới của COVID-19 liên tục gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm từ 3-5% khi bắt đầu đại dịch xuống dưới 1% hiện nay.

Tại Thái Lan, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm từ 1% khi nó được coi là dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm xuống còn dưới 0,1% hiện nay.

Ông Yong cũng nói thêm rằng đối với những người khỏe mạnh, việc nhiễm COVID-19 bây giờ không khác gì bị cúm./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan: 80% dân số có 'miễn dịch lai' sau tiêm chủng và mắc COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO