Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài tại Việt Nam

Hoàng Yến - Huyền Nhung (ghi)| 18/01/2023 10:13

Dịp Tết ở Việt Nam trong con mắt những người bạn quốc tế gắn liền với những trải nghiệm độc đáo, giúp họ cảm nhận rõ nét những phong tục truyền thống tốt đẹp trong văn hoá ở nơi mình đang sống.

Ekaterina Makarova (LB Nga): “Kỳ nghỉ trên mặt trăng rất ấm áp!”

Katya tết 2023 Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài
Ekaterina (thứ 3 từ trái sang) đón Tết cùng các bạn năm 2019. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tết dịch sang tiếng Nga nghĩa là “Năm mới theo lịch mặt trăng”. Bởi vậy, mình đã nói với mẹ rằng mình có kỳ nghỉ lễ trên mặt trăng và mẹ mình rất tò mò.

Ekaterina Makarova (24 tuổi, đến từ Liên bang Nga) hiện là sinh Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Điều khiến mình cảm thấy ấn tượng nhất về Tết đó là mọi người trở về nhà đón năm mới cùng gia đình. Ở Moscow, hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng vẫn mở trong những ngày đầu năm. Người dân vẫn bận bịu với công việc hàng ngày. Người dân đón Tết cùng gia đình, còn ở Nga chúng mình đón năm mới với người thân, bạn bè, hoặc người yêu. Mình cảm thấy Tết ở Việt Nam rất ấm áp không khí gia đình, tình thân.

Mình đón Tết lần đầu tiên vào năm 2018, khi đang trong kỳ thực tập tại Việt Nam. Một người bạn đã mời mình đến chơi nhà. Mình rất thích các món ăn Việt Nam cũng như phong tục trao lì xì. Tết năm sau mình được đón Tết cùng các bạn Việt Nam đang học tập tại Học viện Hàng không Moscow (MAI). Tuy ngoài trời tuyết rơi phủ trắng mọi nơi, nhưng trong phòng mình cảm thấy rất ấm áp như đang ở Việt Nam.

Tết Quỹ Mão 2023 là năm thứ hai mình được đón Tết tại Việt Nam. Không khí chào đón Năm mới tràn ngập khắp phố phường. Hai bên đường người dân bán nhiều cây hoa đào, cây quất, phụ kiện trang trí đẹp và rực rỡ để chuẩn bị cho ngày Tết.

Năm nay, mình sẽ đón Tết tại TP Hồ Chí Minh cùng bạn. Mình được biết miền Bắc đón Tết trong tiết trời se lạnh, còn miền Nam đón Tết trong thời tiết nắng ấm với mai vàng. Bởi vậy, mình rất háo hức được trải nghiệm phong tục đón Tết tại miền Nam, có thêm kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian học tập tại Việt Nam.

Joseph Kwon (Hàn Quốc): "Mong Hàn Quốc giữ truyền thống đón Tết như Việt Nam"

Katya tết 2023 Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài
Năm nay, ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon (đứng, bên phải) đón cái tết thứ 4 tại Việt Nam (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Là một nghệ sĩ người nước ngoài đang sống tại Việt Nam nên năm nào dịp này tôi cũng bận rộn với các chương trình giao lưu trên sóng truyền hình. Thông thường thì tôi cùng các người bạn nước ngoài đến nhà một người bạn Việt Nam và trải nghiệm phong tục Tết truyền thống, như gói bánh chưng, làm nem, … Đó là những trải nghiệm rất vui và thú vị.

Tôi cũng mong có thể thể hiện những bài hát của mình tại các chương trình giao lưu ngày Tết trên truyền hình. Đó là những bài hát tôi dành tặng Việt Nam - "người bạn tuyệt vời", có cả bài kết hợp biểu diễn với những nghệ sĩ Việt Nam.

Nghệ sĩ Joseph Kwon đến từ Hàn Quốc và đã có hơn 3 năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, giải trí tại Việt Nam. Joseph là chủ nhân của những MV ca nhạc được yêu thích như "Waiting For You - 5000 Years (Tôi vẫn đang chờ bạn - 5000 năm) và "Butterfly Flakes" (Cánh bướm).
Katya tết 2023 Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài
Joseph (ngoài cùng bên trái) trải nghiệm gói nem ngày Tết tại nhà bạn ở Hà Nội, ảnh chụp năm 2022 (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Tôi có một kỷ niệm đáng nhớ khi về chơi nhà bạn ở Nghệ An vào dịp Tết năm 2018. Về đến nơi tôi đã được gia đình và người thân của bạn tôi tiếp đón nồng nhiệt. Tôi được thưởng thức bữa ăn sum vầy ngày Tết quê. Đó là “bữa tiệc” đông vui, khiến tôi cảm thấy truyền thống sum họp gia đình của nước các bạn thật đáng quý.

Trước đây ở nước tôi cũng có truyền thống như vậy nhưng bây giờ càng ngày càng nhiều người Hàn chọn đi du lịch nước ngoài thay vì về nhà sum họp gia đình vào dịp lễ, Tết. Khi ở Việt Nam, tôi cũng có trải nghiệm đón Tết bằng việc đi du lịch, đi đến những địa điểm nổi tiếng như TP Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng. Đây đều là những nơi được nhiều du khách Hàn Quốc yêu thích.

Dù vậy, đối với tôi, dịp lễ, Tết chỉ có một, hai lần trong năm, vì vậy việc đón những dịp này cùng với người thân và gia đình là rất quan trọng. Dự định của tôi là nếu có thời gian thì cũng sẽ về thăm mẹ trong dịp Tết này

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tết vừa quen, vừa lạ với người nước ngoài tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO