Tết truyền thống tại Thiền Tôn Phật Quang

T/H| 28/01/2023 10:15

Tết là dịp mà ai cũng mong được trở về nhà bên người thân yêu. Tuy nhiên, nhiều người đã dành trọn vẹn thời gian quý giá nhất này để về với “ngôi nhà tâm linh” đón Tết từ mùng 1 đến mùng 6 tháng Giêng tại Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Niềm hạnh phúc khi du xuân tại Thiền Tôn Phật Quang

Nét hân hoan biểu lộ trên gương mặt mọi người khi lễ Phật khi được nhận phong bao lì xì quý Thầy Cô gửi tặng, chụp hình bên hoa xuân tươi thắm, thưởng thức những món chay thơm ngon, hay lựa chọn cho mình những bộ quần áo thời trang Phật giáo thanh lịch, những cuốn sách đạo lý ý nghĩa.

01.jpg
Phật tử và du khách chụp hình lưu niệm trong cảnh xuân tại chùa
02.jpg
Buffet chay đa dạng được phục vụ miễn phí đến Phật tử trong tất cả các ngày Tết
03.jpg
Phật tử mua sắm những bộ quần áo thời trang Phật giáo và đồ lưu niệm.

Món quà đạo lý vô giá

Tết ở Thiền Tôn Phật Quang không chỉ có cảnh sắc hữu tình mà đặc biệt còn có những món qùa đạo lý quý giá. Vào mỗi buổi sáng, từ mùng 1 đến mùng 6, Sư Phụ Thượng tọa Thích Chân Quang - Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đều có một bài pháp thoại gửi đến toàn thể quý Phật tử.

04.jpg
Thượng tọa Thích Chân Quang thuyết pháp vào mỗi buổi sáng từ mùng 1 đến mùng 6 Tết

Mỗi bài giảng của Thượng tọa không những hướng người nghe đến đạo đức từ bi, vô ngã của đạo Phật mà còn nêu cao tinh thần yêu nước, sống có trách nhiệm với xã hội. Những bài Pháp có ngôn từ, ví dụ gần gũi dễ hiểu để đông đảo người nghe ở nhiều tầng lớp, địa vị xã hội khác nhau đều có thể tiếp nhận, thực hành và đạt được nhiều lợi ích trong cuộc sống.

05.jpg
Phật tử lắng nghe Sư Phụ trụ trì thuyết giảng

Bên cạnh đó, vào buổi tối, quý Thầy Cô tại bổn tự sẽ chia sẻ đạo lý và chúc Tết đến quý Phật tử.

06.jpg
Quý Thầy Cô tại chùa chia sẻ đạo lý và chúc Tết Phật tử

Hương sắc mùa xuân nơi chùa Thiền Tôn Phật Quang

Vào dịp Tết Nguyên Đán, Thiền Tôn Phật Quang (thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đẹp tựa như một thung lũng hoa rực rỡ giữa núi rừng bát ngát. Ngôi chùa mang vẻ đẹp đặc trưng của mùa xuân ở cả ba miền đất nước.

07.jpg
Đào thắm, mai vàng, mào gà, thủy tiên, đồng tiền, cúc vạn thọ, hoa giấy, hoa hải đường,…
08.jpg
Những tiểu cảnh được thiết kế công phu, vừa mang nét truyền thống lại có sự hiện đại, tươi trẻ.

Âm nhạc góp phần tô điểm hương sắc mùa xuân dưới mái chùa càng thêm thi vị. Không khí vui tươi rộn ràng với những bài hát xuân ý nghĩa do chính Thượng tọa Thích Chân Quang sáng tác.

09.jpg
Đại chúng cùng lắng nghe và đồng ca những bài hát xuân

Đêm giao thừa ấm áp

Về Thiền Tôn Phật Quang vào những dịp Tết, mọi người sẽ có cơ hội để cảm nhận những nét đặc sắc rất riêng tại nơi đây. Vào đêm 30 Tết, toàn thể Chư Tăng Ni và quý Phật tử sum vầy bên nhau đón giao thừa bằng những chương trình đặc biệt như: quý Thầy Cô đang ở các tự viện xa Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang chúc tết qua cầu truyền hình trực tiếp; phút cảm niệm tưởng nhớ các Chư Tăng Ni đã viên tịch của bổn tự. Đây là những hoạt động vô cùng ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn, tình Thầy trò, tình cảm huynh đệ đồng tu thiêng liêng, gắn bó của người con Phật.

Đặc biệt sau đó, đại chúng cùng được lắng đọng tâm tư để đón nhận những lời đạo lý thiêng liêng, quý giá từ Sư Phụ trụ trì.

010.gif
Chương trình đặc sắc đêm giao thừa

Và vào thời khắc giao thừa linh thiêng chuyển giao của đất trời, toàn thể đại chúng Thiền Tôn Phật Quang cùng nhau lễ Phật, dâng lên Đức Phật lòng tôn kính tuyệt đối và những lời nguyện ước cao đẹp cho đất nước, nhân loại và thế giới.

011.gif
Nghi thức lễ Phật – tụng kinh trong thời khắc giao thừa

Nghi thức văn hóa - tâm linh đặc sắc

Sáng sớm ngày mùng 1 Tết, khi không khí của ngày đầu xuân còn tươi mới, toàn thể Chư Tăng Ni và Phật tử đã cùng nhau dâng lời tác bạch chúc Tết và đảnh lễ Sư Phụ trụ trì trong không khí trang nghiêm, ấm áp. Cũng vào lúc này, tất cả mọi người đang có mặt tại chùa vui mừng được đón nhận những bao lì xì chúc phúc từ Sư Phụ trụ trì.

012.gif
Đại chúng chúc Tết Sư Phụ trụ trì

Đúng 7h00 sáng là thời khóa tụng kinh “Lời nguyện cầu cho quê hương”, những lời kinh thiêng vang lên giữa núi rừng mang theo biết bao nguyện ước cao đẹp cho Tổ quốc Việt Nam.

013.gif
Nghi thức tụng kinh đầu năm

Trong mỗi ngày Tết, hàng trăm Phật tử còn được tham dự lễ quy y Tam Bảo theo đúng chánh Pháp và hoàn toàn không mất phí.

014.gif
Lễ quy y Tam Bảo thiêng liêng

Thay cho việc xin xăm, bốc quẻ đầu năm, Thiền Tôn Phật Quang có nghi thức thỉnh Thánh Độ Mệnh rất ý nghĩa. Theo nhân quả của nhà Phật, ai có thể thành tâm lễ kính những bậc Thánh có công hạnh, đạo đức cao cả thì người đó gieo nhân lành để đạt được sự giác ngộ và sẽ nhận được sự gia hộ, che chở, gặp nhiều may mắn thành công trong cuộc sống.

015.gif
Nghi thức Thỉnh Thánh Độ Mệnh – nét văn hóa tâm linh trong thời đại mới

Tấm lòng của Sư Phụ trụ trì và các đệ tử

Tết Nguyên Đán là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, là sức mạnh tinh thần để bảo vệ đất nước. Tết không phải là để hưởng thụ, hay chỉ để cầu phúc, mà là cơ hội để ta làm những điều phúc thiện như: lì xì, trồng cây, phóng sinh, thăm hỏi họ hàng... Vì vậy, để đón quý Phật tử về chùa ăn Tết được chu đáo nhất, các Thầy Cô tại bổn tự đã phải chuẩn bị trước đó vài tháng.

016.gif
Khung cảnh chuẩn bị trước Tết tại Thiền Tôn Phật Quang

Với tất cả những điều quý giá ấy, cõi Phật - cõi xuân thực sự đang hiện diện nơi mái chùa Thiền Tôn Phật Quang và trong lòng mỗi người đang dành trọn mùa xuân cho Chánh Pháp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tết truyền thống tại Thiền Tôn Phật Quang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO