Tết mồ côi thứ hai của bé gái 3 tháng trời mới biết cha mất vì Covid-19

Hoàng Lê| 21/01/2023 09:30

Sợ con gái ảnh hưởng sức khỏe, cả nhà giấu chuyện người cha qua đời vì Covid-19. Mãi 3 tháng sau, khi nhìn thấy tro cốt cha đặt trong chùa, cô bé mới òa khóc nức nở nhận ra mình đã mồ côi...

Buổi chiều cuối tháng Chạp, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TPHCM) đã tổ chức buổi trao quà và kinh phí chăm lo cho .

Tổng cộng 10 em nhỏ ở TP Thủ Đức có trong danh sách được hỗ trợ đợt này. Sau hơn một năm với biến cố mất người thân vì đại dịch, cuộc sống của các em đã ít nhiều có sự thay đổi.

Tết mồ côi thứ hai của bé gái 3 tháng trời mới biết cha mất vì Covid-19 - 1

Các cháu bé mồ côi vì Covid-19 tại TP Thủ Đức nhận hỗ trợ cuối năm (Ảnh: Hoàng Lê).

Dẫn cháu gái K.N. (11 tuổi) đến bệnh viện, chị Võ Thị Tuyết Hằng (45 tuổi) cho biết, từ ngày bi kịch xảy ra, bé K.N. cùng chị gái 14 tuổi và mẹ phải nương tựa nhau tại nhà bà ngoại ở phường Cát Lái.

Chị Hằng kể, ngày trước, cha bé là trụ cột lo cho gia đình 4 người bằng nghề in thiệp, photo giấy tờ. Tháng 7/2021 khi đại dịch bùng lên dữ dội tại TPHCM, cả nhà đều nhiễm Covid-19, phải đưa đi điều trị nhiều nơi. Ngày cha của K.N. mất, mẹ con em vẫn còn trong khu cách ly.

Đến khi hai chị em khỏi bệnh mới được về nhà. Lo sợ sức khỏe, tinh thần cháu ảnh hưởng, chị Hằng và cả nhà giấu chuyện đau buồn đã xảy ra. "Lúc anh rể mất, gia đình tôi gửi tro cốt vào chùa. Khi cháu hỏi, tôi và mọi người chỉ nói cha con còn nằm điều trị, thở oxy trong bệnh viện nên chưa về được, chứ không dám nói là anh ấy đã mất", người phụ nữ kể.

Tết mồ côi thứ hai của bé gái 3 tháng trời mới biết cha mất vì Covid-19 - 2

Sau khi tan học, bé K.N. cùng dì đến bệnh viện nhận quà (Ảnh: Hoàng Lê).

Mãi đến tháng 10 khi dịch được kiểm soát, TPHCM dỡ phong tỏa và các cháu đã khỏe hẳn, gia đình mới cho K.N. biết chuyện. Đến ngôi chùa đặt tro cốt cha, cô bé òa khóc nức nở, nhận ra mình đã mồ côi. Đôi lúc nhớ cha, hai chị em đau buồn khiến mọi người trong nhà nghẹn ngào.

Từ ngày cha K.N. mất, một mình người mẹ đi làm tạp vụ nuôi hai con ăn học. Ngoài khó khăn về tiền bạc, người phụ nữ cũng từng nhiễm Covid-19 nên sức khỏe có phần đi xuống.

"Chị tôi 49 tuổi rồi, năm nay hai con đều thi chuyển cấp nên gánh nặng còn lớn. Nhận tiền về, gia đình sẽ để dành, khi nào cần đóng học phí cho các bé thì lấy ra đóng. Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người", chị Hằng chia sẻ.

Bé K.V. (6 tuổi) cũng được dì Nguyễn Thị Kiều dẫn đến bệnh viện nhận quà. Đây là cái Tết thứ hai em chịu cảnh mồ côi. Nhìn bé vô tư chơi cầu trượt tại một góc nhỏ trong bệnh viện, đùa vui cùng vài bạn đồng trang lứa, chị Kiều chạnh lòng nhớ lại những đêm bé khóc đòi mẹ...

"Giờ bé ở với tôi, tôi sẽ thay mẹ lo cho bé. Tết năm ngoái, bé cũng đến bệnh viện nhận quà, có mạnh thường quân tặng cho chiếc xe đạp nhưng còn nhỏ quá. Nay tự chạy xe được rồi, một năm trôi qua thật nhanh, cứ ngỡ mới hôm qua", chị Kiều tâm sự.

Tết mồ côi thứ hai của bé gái 3 tháng trời mới biết cha mất vì Covid-19 - 3

Sau dịch Covid-19, bé gái 6 tuổi mồ côi mẹ phải sống với dì (Ảnh: Hoàng Lê).

Tùy hoàn cảnh thực tế, mỗi trường hợp sẽ nhận từ 2,5 đến 3,6 triệu đồng hỗ trợ mỗi quý. Trong dịp Tết này, các em còn được hỗ trợ thêm 2,1 triệu đồng cùng những phần nhu yếu phẩm...

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, sau đại dịch, các em nhỏ mồ côi đã đi học lại, sức khỏe cũng ổn định hơn nhờ được các nhân viên y tế chăm sóc định kỳ.

"Những phần quà tuy giá trị không quá lớn nhưng là nguồn động viên, giúp các cháu sớm vượt qua khó khăn về mặt tinh thần để tiếp tục cuộc sống. Trong danh sách hỗ trợ, có hai phụ huynh của các bé phải đi bán hàng rong, thu nhập rất bấp bênh, công đoàn cũng lì xì thêm một phần tiền...", bác sĩ Khanh nói.

Nhìn cái nắm tay ân cần của các bác sĩ, những dáng người nhỏ xíu nhận quà, cười vui bước ra khỏi cổng bệnh viện khiến người chứng kiến xúc động. Các em nhỏ dù đã trải qua mất mát người thân nhưng sẽ không cô đơn sau đại dịch.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tết mồ côi thứ hai của bé gái 3 tháng trời mới biết cha mất vì Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO