Tại các tuyến phố và chợ ở Hà Nội, những ngày này, tiểu thương đã bày bán rất nhiều bánh trôi, bánh chay cũng như nguyên liệu làm bánh để phục vụ người dân thắp hương dịp Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch).
Tại chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), bên cạnh bánh màu trắng truyền thống, những hộ kinh doanh ở đây còn bày bán thêm bánh ngũ sắc, bánh su sê để khách hàng thêm nhiều lựa chọn. Mỗi set nguyên liệu làm bánh gồm 1kg bột (5 màu), đường, vừng, nhân đậu xan, dừa...có giá từ 65.000 - 95.000 đồng. Còn các loại bánh truyền thống đã được làm sẵn thì giá 10.000 - 20.000 đồng/hộp, bánh ngũ sắc giá 50.000-70.000 đồng/hộp...
Đặc biệt, loại bánh trôi hoa sen (hay còn gọi là trôi liên hoa) đang gây sốt vì sự mới lạ và hình thức đẹp mắt. Mỗi set bánh trôi hoa độc đáo này đang có giá 100.000 đồng.
Chị Vân Anh, chủ một cửa hàng trên phố An Vương, quận Tây Hồ cho biết, ngay từ mùng 1, quán đã rất đông người tới mua bánh nên các đầu bếp phải chuẩn bị từ 5h sáng để kịp phục vụ khách. Ngoài ra, năm nay, tiệm bánh của chị còn có các sản phẩm bánh trôi, bánh chay làm từ gạo lứt, phù hợp với người ăn kiêng, người già và trẻ nhỏ.
Gọi là set bánh trôi hoa sen nhưng thực ra set này gồm cả bánh trôi và bánh chay. Cụ thể các set sẽ có hoa sen, đài sen, lá sen và những viên bánh trôi nhỏ.
Nếu như nhân bánh chay hoặc bánh trôi tàu được làm từ những viên đường quen thuộc thì hoa sen, đài sen, lá sen lại được làm từ đậu xanh hoặc đậu đen. Bên cạnh đó còn có dừa nạo, vừng rang và một chai nước đường gừng thanh mát.
Theo chủ tiệm bánh, bánh trôi hoa sen được làm từ những màu tự nhiên như màu hồng từ củ dền, màu vàng từ hạt dành dành, màu xanh từ lá nếp…vì vậy khi luộc, màu sắc của bánh sẽ không bị hoà lẫn vào nhau.
Không giống với những viên bánh trôi thông thường, để làm được bánh trôi hoa sen thì cần cân đo nguyên liệu cẩn thận để bánh làm ra được đẹp mắt và đều nhau.
Trước đây, bánh trôi thường được các bà nội trợ làm nặn hoàn toàn bằng tay thì với phiên bản bánh trôi hoa sen đều được các cửa hàng dùng khuôn tạo hình sẵn giúp quá trình làm bánh dễ dàng và nhanh hơn.
Để bánh trôi hoa sen khi luộc chín không bị vỡ hay mất đường nét thì cần canh thời gian thật kỹ khi luộc. Sau khi đun nước thật sôi, bánh được cho vào luộc với lửa vừa. Chờ bánh nổi lên khoảng 3 phút thì nhanh tay vớt ra cho vào bát nước lạnh để bánh giữ được màu đẹp mắt.
Dù chưa đến Tết Hàn thực nhưng bánh trôi hoa sen của cửa hàng đã bán với số lượng 100-120 set/ngày, dự kiến vào đúng ngày lễ sẽ bán được từ 400-500 set/ngày.
Sôi động không kém các chợ dân sinh là các cửa hàng kinh doanh bánh trôi, bánh chay trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook có giá dao động từ 75.000-100.000 đồng/set.
Nắm bắt được nhu cầu của thực khách, anh Nguyễn Anh Bằng (quận Ba Đình) đã làm thủ công những chiếc bánh trôi hoa sen rất đẹp để bán vào dịp này. Mặc dù bán online, nhưng nhờ sự nhanh nhạy với thị trường, anh đã thu về hàng chục triệu đồng.
"Để phục vụ được nhu cầu lớn của khách hàng, năm nào cũng vậy trước ngày Tết Hàn thực khoảng 4-5 ngày, tôi lại đăng bài trên Facebook cá nhân và lên fanpage chính của cửa hàng để nhận đơn order. Khách chỉ cần đặt bánh qua Facebook và hẹn giờ nhận là nhân viên sẽ ship đến tận nơi", anh Bằng nói.
Để kịp làm trả khách, từ nay đến ngày Tết Hàn thực anh và gia đình tranh thủ làm từ sáng sớm đến đêm mới nghỉ. Hiện, anh Bằng đã nhận lên đến hơn 200 đơn bánh trôi hoa sen và bánh tạo hình các loại.
Huyền Thương