Thứ Ba, 13/04/2021, 09:32 (GMT+7) | Điểm tin:

“Phục hận” Schwartzman thành công, Nadal vào chung kết Roland Garros

Thứ Bảy, 10/10/2020, 07:12 (GMT+7)
Nadal đã “phục hận” thành công trước Schwartzman với chiến thắng 6-3, 6-3, 7-6(0) ở trận bán kết đơn nam đầu tiên. Qua đó tay vợt người Tây Ban Nha lần thứ 13 tiến vào chung kết Roland Garros.

Diego Sebastian Schwartzman từng thắng Rafael Nadal ở trận tứ kết Rome Masters hơn hai tuần trước, tuy nhiên đó chỉ là cú sảy chân của tay vợt người Tây Ban Nha sau thời gian dài không thi đấu do đại dịch Covid-19. Trở lại sân đấu sở trường Roland Garros, Nadal đã chứng minh sức mạnh của “Vua đất nện” khi anh thắng dễ dàng Schwartzman sau ba set 6-3, 6-3, 7-6(0).

Hai tuần rưỡi trước, tôi đã thua ở Rome”, Nadal nói trong một cuộc phỏng vấn trên sân sau trận đấu. “Tôi hài lòng với cách tôi chơi, cách tôi đã cải thiện phong độ, hôm nay là một chiến thắng rất tích cực đối với tôi. Với những điều kiện hiện tại  thì rất khó khăn, và vẫn không thể tin được khi tôi lại vào chung kết”.

“Phục hận” Schwartzman thành công, Nadal vào chung kết Roland Garros - 1

Nadal lần thứ 13 vào chung kết Roland Garros

Nadal mở đầu trận bán kết một game khó khăn, tay vợt người Tây Ban Nha phải cứu hai break, kéo dài thời gian thi đấu tới 14 phút mới giành chiến thắng. Schwartzman bắt nhịp không tốt với các game cầm giao bóng, sau khi để mất game 2, tay vợt người Argentina đòi break ở game 3, nhưng anh tiếp tục không thể bảo vệ game 4. 

Sự hiệu quả trong việc bẻ game liên tiếp đã giúp Nadal có cơ hội bứt phá, anh đã tiến thẳng tới chiến thắng 6-3 bất chấp nỗ lực đeo bám của Schwartzman. 

Nadal chưa bao giờ thua ở Roland Garros sau khi chiến thắng set đầu tiên, trên thực tế tay vợt người Tây Ban Nha mới thua hai trận trong 100 trận thi đấu trước đó ở giải đấu này. Nadal sớm có lợi thế trong set hai với break ở game 3 vượt lên dẫn 2-1, áp lực đè nặng lên Schwartzman khi trận đấu trôi về cuối, Nadal bẻ thêm game 9 thắng 6-3, tiến vào set ba.

Nadal tiếp tục có khởi đầu set ba tốt với hai lần vượt lên dẫn trước với các break, nhưng Schwartzman không đầu hàng, tay vợt người Argentina đã chơi mạnh mẽ trong những game đáp trả để liên tục đòi break thành công. Sau khi vượt lên dẫn 4-2, Nadal mắc một số lỗi không thường thấy cho đối thủ vươn lên quân bình tỉ số 4-4.

Set ba phải giải quyết thắng thua bằng loạt tie-break, Nadal giành được mini break đầu tiên vượt lên dẫn 2-0 với pha lên lưới thành công. Khởi đầu không tốt khiến Schwartzman bị áp lực đè nặng, những cú đánh của anh mất đi độ chính xác, uy lực để rồi liên tục đánh rơi điểm số. Schwartzman càng chơi càng kém hiệu quả, chung cuộc Nadal thắng 7-0 ở loạt tie-break và kết thúc trận đấu, giành vé vào chung kết.

“Phục hận” Schwartzman thành công, Nadal vào chung kết Roland Garros - 2

Nadal làm chủ cuộc chiến với Schwartzman 

Mặc dù phải thi đấu tới 3 giờ 12 phút cho trận bán kết, nhưng Nadal không gặp phải nhiều thách thức từ Schwartzman, giống như anh từng đối mặt ở Rome hơn hai tuần trước. Nadal khiến trận bán kết đơn nam Roland Garros 2020 thành thế trận một chiều khi nắm bắt được hoàn toàn lối chơi đối thủ.

Phân tích sau trận đấu cho thấy Schwartzman không thực hiện đa dạng các cú giao bóng, với hơn 80% các cú giao bóng của anh nhắm vào trái tay của Nadal. Tay vợt người Tây Ban Nha hiểu rõ điều đó nên dễ dàng bắt bài.

Đầu trận đấu, thậm chí tôi còn thấy Rafa tiến lên và trở lại từ đầu đường biên, việc mà đã lâu tôi không thấy. Vì vậy, Nadal biết chính xác những cú phát bóng Schwartzman được thực hiện như thế nào”, Mats Wilander, người từng 7 lần vô địch Grand Slam chia sẻ.

Tôi đoán Schwartzman cảm thấy rằng cú giao bóng đầu tiên của anh ấy không đủ lớn để có thể đánh về phía tay phải Nadal. Nhưng khi bạn đang ở trong tình trạng thất bại, bạn phải thay đổi điều gì đó và Schwartzman đã không làm điều đó với cú giao bóng của anh ấy”.

 

No data was load in this action.