Thứ Bảy, 08/05/2021, 01:20 (GMT+7) | Điểm tin:

Iga Swiatek: “Tôi choáng ngợp với danh hiệu vô địch Roland Garros”

Chủ Nhật, 11/10/2020, 11:12 (GMT+7)
Iga Swiatek đã đi vào lịch sử Roland Garros khi trở thành tay vợt nữ đầu tiên của Ba Lan vô địch giải đấu này, cô cũng là nhà vô địch Grand Slam đầu tiên tới từ Ba Lan.

Tay vợt 19 tuổi Iga Swiatek đã lật đổ nhà vô địch Australian 2020 Sofia Kenin với chiến thắng 6-4, 6-1, để trở thành nhà vô địch Grand Slam đơn nữ đầu tiên của Ba Lan và là nhà vô địch đơn nữ Roland Garros trẻ nhất kể từ Monica Seles năm 1992.

Tôi không biết, điều này đang khiến tôi choáng ngợp”, Swiatek nói sau chiến thắng tại sân Philippe-Chatrier. “Thật là điên rồ. Hai năm trước, tôi đã giành được một danh hiệu Grand Slam cho các tay vợt trẻ và bây giờ tôi đang ở đây. Cảm giác chỉ là một khoảng thời gian ngắn. Tôi đang bị choáng ngợp”.

Iga Swiatek: “Tôi choáng ngợp với danh hiệu vô địch Roland Garros” - 1

Swiatek cùng Suzanne-Lenglen trong phòng thay đồ

Swiatek đã trở thành nhà vô địch mới ở Paris, cô chỉ thua 28 game để trở thành tay vợt đầu tiên kể từ Justine Henin giành được danh hiệu đơn Roland Garros mà không thua một set nào.

Xếp hạng 54, Swiatek trở thành nhà vô địch đơn nữ thứ hai không phải hạt giống trong lịch sử Roland Garros và là người có thứ hạng thấp nhất nâng cao chiếc cúp Suzanne-Lenglen (kể từ khi bảng xếp hạng được ra đời vào năm 1975).

Tôi tự hào về bản thân mình”, Swiatek nói tiếp. “Tôi đã làm một công việc tuyệt vời trong hai tuần qua. Tôi không mong đợi để giành được chiếc cúp này. Nó rõ ràng là tuyệt vời đối với tôi. Đó là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời”.

Swiatek giành bảy chiến thắng có vẻ dễ dàng. Để có được thành tựu đó, không thể quên nhắc tới việc Swiatek luôn vào trận với tinh thần thoải mái, thư thái. Những trở ngại về tinh thần phải giải quyết sớm đối với một tay vợt vẫn ở độ tuổi thanh thiếu niên đã được đội ngũ của Swiatek thực hiện hoàn hảo.

Iga Swiatek: “Tôi choáng ngợp với danh hiệu vô địch Roland Garros” - 2

Swiatek luôn vào trận với tinh thần thi đấu rất thoải mái

Swiatek bị giảm kỳ vọng sau quãng thời gian gây thất vọng tại US Open, nhưng một số biện pháp được áp dụng để giúp tay vợt trẻ này ổn định tinh thần từ huấn luyện viên Piotr Sierzputowski và nhà tâm lý học thể thao Daria Abramowicz. Swiatek đã không còn cảm thấy nhiều áp lực, cô chơi tấn công hoàn hảo, tinh thần cân bằng trong suốt hai tuần thi đấu ở Paris, đặc biệt là trong trận chung kết Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp.

Mọi người đều căng thẳng khi họ chơi các trận chung kết Grand Slam”, Swiatek nhận xét. “Tôi biết rằng Kenin cũng có thể bị căng thẳng, rằng cô ấy không phải là một cỗ máy. Tôi nhận thức được rằng cả hai chúng tôi đều có thể gặp khó khăn và có lẽ chúng tôi sẽ không chơi với phong độ tốt nhất của mình vì thật khó khăn trước quá nhiều áp lực”.

Bỏ quên áp lực, Swiatek chỉ tập trung vào quần vợt của mình. “Tôi làm tất cả những gì tôi đã làm như những vòng trước. Tôi tập trung vào kỹ thuật và chiến thuật. Tôi đã cố gắng gạt bỏ những kỳ vọng, chỉ chơi hết quả bóng này đến quả bóng khác. Tôi thực sự không quan tâm đến việc mình sẽ thua hay thắng”, Swiatek nói.

Iga Swiatek: “Tôi choáng ngợp với danh hiệu vô địch Roland Garros” - 3

Swiatek trở thành tay vợt tuổi teen đầu tiên nâng cúp Suzanne-Lenglen trong 23 năm gần đây

Mới chơi trận thứ bảy chính thức ở Grand Slam trước khi bước vào Roland Garros 2020, Swiatek trở thành tay vợt tuổi teen đầu tiên nâng cúp Suzanne-Lenglen tại Paris kể từ Iva Majoli năm 1997. Việc Swiatek ra sân với sự thoải mái về tinh thần, tập trung cao độ vào trận đấu cho thấy đội ngũ hỗ trợ cô đã làm việc xuất sắc.

Tôi biết trận chung kết sẽ rất khó khăn”, Swiatek nói. “Tôi không muốn căng thẳng nhiều về điều đó, vì vậy tôi chỉ nói với bản thân rằng tôi không quan tâm và cố gắng tin vào khả năng của mình. Tôi nghĩ rằng cuối cùng tôi thực sự tận hưởng khoảnh khắc này. Không phải là tôi không quan tâm mình sẽ thắng hay thua, chỉ là tôi không nghĩ về nó mọi lúc. Tôi đang tập trung vào những việc tôi làm ngay bây giờ bởi vì chiến thắng chỉ là một hiệu ứng của công việc mà tôi đang làm mỗi phút”.

Rõ ràng là cô ấy đã chơi một trận đấu rất hay”, Kenin nói sau trận chung kết. “Cô ấy hiện đang rất nổi, phô diễn phong độ thực sự tuyệt vời. Tôi sẽ không lấy điều này làm cái cớ, nhưng rõ ràng chân của tôi không phải là tốt nhất nên tôi rất thất vọng”.

Iga Swiatek: “Tôi choáng ngợp với danh hiệu vô địch Roland Garros” - 4

Kenin dính chấn thương đùi trái khiến cô không thể thi đấu tốt ở trận chung kết

Swiatek sẽ vươn lên thứ hạng 17 trên bảng xếp hạng WTA thứ Hai. Cô chắc chắn sẽ là một người nổi tiếng khi trở về quê hương Ba Lan.

Chắc chắn là chiến thắng này rất truyền cảm hứng. Tôi biết rằng không có giới hạn. Mặc dù bạn thực sự trẻ và bạn là một người kém cỏi, bạn có thể làm được rất nhiều điều trong một môn thể thao như quần vợt”, Swiatek chốt lại.