Tên lửa Zircon đánh trúng trực diện mục tiêu từ chiến hạm mới của Nga

19/11/2021, 10:33

Nga vừa tiến hành các cuộc thử nghiệm mới đối với tên lửa siêu thanh Zircon. Theo đó, tên lửa được phóng từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã đánh trúng mục tiêu.

Liên bang Nga hiện đang tiếp tục thử nghiệm một trong những sản phẩm mới của tổ hợp công nghiệp quốc phòng, đó là tên lửa siêu thanh dành cho Hải quân.

Được biết, các cuộc thử nghiệm mới được thực hiện từ khinh hạm Đề án 22350. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở Biển Trắng bằng đòn tấn công trực diện.

Tên lửa siêu thanh Zircon được phóng từ chiến hạm Đô đốc Gorshkov. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

“Theo dữ liệu giám sát khách quan, đường bay của tên lửa siêu thanh tương ứng với các thông số đã định. Mục tiêu bị tiêu diệt bằng một đòn đánh trực diện”, Hãng tin TASS dẫn nội dung thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Để đảm bảo an toàn và đóng cửa khu vực thử nghiệm, Nga đã sử dụng tàu nổi và máy bay Hải quân của Hạm đội phương Bắc.

Trước đó được biết, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước tên lửa siêu thanh Zircon sẽ bắt đầu vào tháng 11 và sẽ tiếp tục vào tháng 12-2021. Tổng cộng sẽ có 5 lần phóng tên lửa vào các mục tiêu trên biển và trên bờ.

Mới đây, chương trình đã vượt qua một cột mốc quan trọng. Theo đó, tên lửa được phóng thành công từ tàu ngầm nguyên tử Severodvinsk. Đây là chiếc tàu ngầm đa nhiệm thế hệ thứ 4 đầu tiên của Nga, cũng như là con tàu duy nhất được đóng theo Đề án 885 cơ bản.

Tuy nhiên, tàu ngầm chính quy đầu tiên mang tên lửa Zircon sẽ không phải là Severodvinsk, mà là tàu ngầm hạt nhân Perm thuộc dự án hiện đại hóa 885M.

Tên lửa siêu thanh rời bệ phóng tiêu chuẩn trên chiến hạm mới của Nga. Ảnh: RIA Novosti/Bộ Quốc phòng Nga.

Nếu nói về tàu mang tên lửa trên mặt nước, thì tàu chính quy đầu tiên mang tổ hợp tên lửa siêu thanh sẽ là khinh hạm Đô đốc Golovko. Đây là chiến hạm thứ ba thuộc Đề án 22350. Theo kế hoạch, các cuộc thử nghiệm trên biển của con tàu này sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Trong số những tàu mang tên lửa Zircon khác, đặc biệt còn có tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 đầy triển vọng, cũng như các tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng thuộc Đề án 1144 Orlan.

Tháng 8 vừa qua có thông tin cho rằng, Bộ Quốc phòng và Tập đoàn công nghiệp quân sự Nga đã ký kết hợp đồng đầu tiên về việc cung cấp các tên lửa này. Zircon sẽ được biên chế cho Hải quân Liên bang Nga vào năm 2022.

Những tính năng của tên lửa hiện chưa được biết chính xác. Trong các cuộc thử nghiệm, nó có thể đạt tốc độ M=8. Theo một số nguồn tin, tầm xa của Zircon là  hơn 1.000km (có thông tin cho rằng khoảng 450km). Trọng lượng đầu đạn là 300-400kg.

Video tên lửa siêu thanh Zircon được phóng từ chiến hạm Đô đốc Gorshkov trên Biển Trắng. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga/Youtube.

QUỐC KHÁNH (theo Naked-Science)

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Tên lửa Zircon đánh trúng trực diện mục tiêu từ chiến hạm mới của Nga
  vietnam.vn