Té ngã trong sinh hoạt, 3 phụ nữ đứt động mạch ở chân mà không biết

Thanh Chân| 15/02/2022 11:18

TPHCM - 3 bệnh nhân nữ được phẫu thuật nối mạch máu hoặc đặt stent để tái lập thông thương máu nuôi vùng gối và cẳng chân, loại bỏ nguy cơ hoại tử chi sau nhiều ngày chịu đau đớn. 3 phụ nữ đều bị chấn thương nặng từ những tai nạn sinh hoạt hằng ngày tưởng như rất đơn giản.

Ngày 15.2, Bệnh viện Bình Dân thông tin đơn vị vừa thực hiện phẫu thuật đặt stent cho một phụ nữ và phẫu thuật nối động mạch khoeo cho 2 phụ nữ khác bị đứt động mạch khoeo sau tai nạn trong khi làm việc nhà, đi chợ.

Gãy xương, đứt động mạch vì té ghế khi rửa chén

Bà Đ.T.T (59 tuổi, Bình Thuận) cho biết trong lúc ngồi rửa chén phụ các con, chiếc ghế nhựa cũ (loại không có lưng tựa) bất ngờ gãy khiến bà ngã xuống sàn bếp. Bà T cảm thấy đau chân và được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu.

Tuy nhiên, tình trạng đau của bà T càng lúc càng tăng nặng, chân phải sưng to và đến lúc đau không thể chịu nổi nữa, bà T được đưa lên TPHCM. Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, bà T được phát hiện gãy xương đùi phải, mổ kết hợp xương.

 
Chấn thương đứt động mạch khoeo được ghi nhận qua hình ảnh. Ảnh: BVCC

Sau đó, bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Bình Dân để tiếp tục điều trị vì xương gãy đã đâm thủng động mạch khoeo, chỗ rách động mạch tạo túi giả phình làm người bệnh mất máu nhiều, nguy cơ liệt cao do mất máu, thuyên tắc khí. Lúc này, chân người bệnh đã sưng phù lớn.

Các bác sĩ thực hiện can thiệp, chụp hình động mạch cản quang để tìm tổn thương và đặt một stent che phủ lỗ thủng động mạch. Sau can thiệp, người bệnh hết đau nhanh, chân phải giảm sưng và có thể cử động chân.

Đi chợ sập ổ gà, gãy xương, đứt động mạch khoeo

Một tuần trước ngày nhập viện, chị T.N.T (44 tuổi, Long An) bị sập ổ gà trên đường đi chợ. Đây là tuyến đường thường đi, tuy nhiên, do thủy triều lên, chị T không nhìn thấy ổ gà bị nước ngập. Lúc mới chấn thương, chị T không thấy đau nhiều.

Sau một ngày được chăm sóc tại địa phương, chị T thấy tình trạng đau tăng nặng và được chuyển tuyến lên TPHCM. Sau khi được phẫu thuật kết hợp xương, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để phẫu thuật nối mạch máu. Bệnh nhân xuất viện sau tổng cộng 2 tuần điều trị.

 
Các bác sĩ đang nối động mạch cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trượt ngã vì sàn ướt khi lau nhà, đứt động mạch khoeo cao

Bà N.T.C (63 tuổi, TPHCM), cũng gặp tai nạn trong sinh hoạt phải nhập viện tại Bệnh viện Bình Dân. Ca phẫu thuật hoàn tất sau gần 90 phút đã giúp bà C tránh nguy cơ hoại tử chân do thiếu máu nuôi vì động mạch chân trái đã đứt, giải quyết tình trạng tê đau chân trái trước mổ của bà. Được biết, sau khi lau xong, nghĩ rằng sàn nhà đã khô nên bà C bước đi và trượt chân. Trong lúc mất thăng bằng, bà C có vịn vào chiếc ghế gần đó nhưng chiếc ghế cũng trượt đi trên sàn ướt khiến bà ngã xuống, không thể đứng dậy được nữa.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Hồ Khánh Đức - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu Bệnh viện Bình Dân cho biết các tai nạn trong sinh hoạt không chỉ gặp vào dịp Tết, mà rải rác trong năm cũng có nhiều trường hợp gãy xương, đứt động mạch, chủ yếu là ở vùng đầu gối, chi dưới.

 
Chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

"Đáng lưu ý là đa số các trường hợp té ngã đều không nghĩ đến việc mình bị gãy xương, đứt động mạch mà nhầm với một tình trạng đau do chấn thương phần mềm thông thường. Đến khi người bệnh không chịu nổi cảm giác đau nhức, tê, yếu liệt không đi lại được mới đến bệnh viện" - bác sĩ Đức cho hay.

Điều này rất nguy hiểm vì vùng chân mạch máu nghèo nàn, chỉ có động mạch khoeo để tưới máu nuôi toàn bộ vùng đầu gối, cẳng chân. Nếu không được phát hiện sớm, người bệnh có nguy cơ hoại tử chân, phải cắt bỏ chân hoặc liệt do tắc mạch máu kéo dài.

Nạn nhân của các tai nạn té ngã, một khi thấy các dấu hiệu của thiếu máu ở chân cấp tính bao gồm đau chân, không tìm thấy mạch ở chân, tím tái, tê, yếu liệt chân thì cần đưa đến bệnh viện ngay. Chấn thương gãy xương, tắc mạch máu, đứt mạch máu là dạng đa chấn thương phức tạp, cần phối hợp điều trị của các chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật mạch máu cũng như phục hồi chức năng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Té ngã trong sinh hoạt, 3 phụ nữ đứt động mạch ở chân mà không biết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO