Tàu tìm kiếm thấy mảnh vỡ của tàu lặn Titan ngay khi tới đáy biển

01/07/2023 12:22

Robot điều khiển từ xa Odysseus 6K mất 90 phút để đi xuống xác tàu Titanic, nơi tàu lặn Titan gặp nạn, nhưng ngay khi đến nơi, sứ mệnh cứu hộ đã chuyển thành trục vớt.

Mảnh vỡ của tàu lặn Titan được đưa lên bờ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Sky News, trong buổi họp báo tối qua (30/6), ông Edward Cassano - Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ Nghiên cứu Pelagic, người đứng đầu nhóm phát hiện được xác tàu lặn Titan, đã xúc động khi mô tả nỗ lực giải cứu chuyển thành trục vớt như thế nào.

"Chúng tôi luôn quan tâm đến những người trên tàu Titan. Nói một cách đơn giản, chúng tôi tập trung vào việc giải cứu. Tuy nhiên, khi robot điều khiển từ xa nước sâu (ROV) Odysseus 6K đến địa điểm xác tàu Titanic, hy vọng giải cứu đã không còn kéo dài lâu. Ngay sau khi tới đáy biển, chúng tôi đã phát hiện được mảnh vỡ của tàu lặn Titan... Tới 12h, sứ mệnh giải cứu đã trở thành trục vớt".

Ông Cassano cho biết, một ROV bổ sung, được tàu Deep Energy triển khai, đã không thể xuống sâu hơn 2.700m và gặp sự cố kỹ thuật.

Năm người trên tàu lặn Titan đã thiệt mạng sau khi con tàu phát nổ từ bên trong hôm 18/6. Nguyên nhân vụ nổ được cho là sức ép của nước quá lớn.

Lực lượng Tuần duyên Mỹ ngày 28/6 cho biết, đã tìm thấy các phần thi thể được cho là của con người trong số các mảnh vỡ của tàu. Các nạn nhân trong vụ việc là tỷ phú người Anh Hamish Harding, doanh nhân người Pakistan Shahzada Dawood và con trai Suleman 19 tuổi, Giám đốc điều hành Stotkton Rush của OceanGate - công ty sở hữu tàu lặn Titan và cựu binh hải quân Pháp Paul Henri Nargeolet

Vụ nổ xảy ra với tàu lặn Titan đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về sự an toàn của các hoạt động khám phá đáy biển do tư nhân vận hành.

Phần thi thể còn lại của nạn nhân tàu lặn Titan sẽ không được đưa lên bờMọi hoạt động tìm kiếm các bộ phận của tàu lặn Titan và 5 hành khách trên khoang hiện đã hoàn tất. Điều này đồng nghĩa với việc các phần thi thể còn lại của nạn nhân khó có khả năng được đưa lên mặt nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tàu tìm kiếm thấy mảnh vỡ của tàu lặn Titan ngay khi tới đáy biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO