Tàu sân bay Mỹ nghi áp sát Đài Loan, quân đội Trung Quốc cảnh báo cứng rắn

02/08/2022, 08:18

Quân đội Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với "các đối thủ", trong khi nhóm tàu sân bay của Mỹ được cho là đang tiến gần đảo Đài Loan nhân chuyến thăm châu Á của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tàu sân bay Mỹ nghi áp sát Đài Loan, quân đội Trung Quốc cảnh báo cứng rắn - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ (Ảnh: AFP).

Tổ chức Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) ngày 1/8 cho biết, một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ, do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu, có thể đã tới gần đảo Đài Loan.

Theo SCSPI, nhóm tác chiến tàu sân bay gồm tàu sân bay Ronald Reagan, hai tàu hải quân và đội bay với các máy bay chiến đấu F/A-18, trực thăng và một máy bay trinh sát. SCSPI xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hiện cách Đài Loan khoảng 800km về phía đông nam.

SCSPI cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã đi qua Luzon, đảo chính ở Philippines, và tiếp tục di chuyển về phía bắc tới Đài Loan.

Hành trình của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ diễn ra cùng thời điểm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và phái đoàn Quốc hội Mỹ đang có chuyến thăm tới 4 nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia. Ngày 1/8, bà Pelosi đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Tàu sân bay Mỹ nghi áp sát Đài Loan, quân đội Trung Quốc cảnh báo cứng rắn - 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 1/8 (Ảnh: Reuters).

Các quan chức cao cấp của Mỹ và Đài Loan cho biết bà Pelosi "dự kiến sẽ thăm Đài Loan và nghỉ lại qua đêm" tại hòn đảo này. Hiện chưa rõ máy bay chở bà Pelosi sẽ hạ cánh tại sân bay nào của Đài Loan cũng như thời gian chính thức của chuyến thăm này.

Các quan chức Mỹ khẳng định giới chức quốc phòng nước này đang nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo an toàn cho phái đoàn của bà Pelosi, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có những động thái phản đối chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan.

Chiến khu miền Đông thuộc quân đội Trung Quốc ngày 1/8 cũng đưa ra cảnh báo cứng rắn trong bối cảnh chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan có thể sắp diễn ra. Đoạn video do quân đội Trung Quốc công bố ghi lại hình ảnh của các cuộc tập trận và các đơn vị quân sự, kêu gọi các binh sĩ "chuẩn bị đội hình tác chiến, sẵn sàng chiến đấu theo lệnh, chôn vùi tất cả đối thủ xâm lược".

Nhà ngoại giao Yi Cao của Trung Quốc cũng đăng thông điệp trên Twitter, nhắc lại cảnh báo của Bắc Kinh vào tuần trước khi xuất hiện thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ có thể thăm Đài Loan. "Trung Quốc cảnh báo Mỹ về việc không đưa Chủ tịch Hạ viện Pelosi tới Đài Loan: Đùa với lửa không khác nào tự thiêu", nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố quân đội Trung Quốc "không bao giờ ngồi yên" và Bắc Kinh sẽ có "những phản ứng kiên quyết và các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Ông Triệu nói rằng việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, quan chức xếp thứ 3 trong bộ máy chính quyền Mỹ, thăm Đài Loan sẽ là "hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc", đồng thời cảnh báo hành động này sẽ dẫn đến "những diễn biến và hậu quả rất nghiêm trọng".

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cảnh báo Washington "đừng đùa với lửa". Ông Tập nói rằng Washington nên tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc.

Tổng thống Joe Biden nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng, chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi và Washington phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu sân bay Mỹ nghi áp sát Đài Loan, quân đội Trung Quốc cảnh báo cứng rắn
vietnam.vn