Tàu sân bay Anh lần đầu tiên cập cảng Nhật Bản

Hồng Phúc | 05/09/2021, 00:07

Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth thăm căn cứ hải quân Mỹ ở thành phố Yokosuka và sẽ tham gia cuộc tập trận chung với Lực Lượng phòng vệ Nhật Bản.

Ngày 4/9, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã thực hiện chuyến thăm cảng đầu tiên tại Nhật Bản nhằm thể hiện mối quan hệ hợp tác quốc phòng của hai nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi quân đội Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán.
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đến căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, phía Tây Nam thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 4/9. (Nguồn: Stars and Stripes)

Ngày 4/9, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã đến căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, phía Tây Nam thủ đô Tokyo và dự kiến rời đi vào ngày 9/9 tới.

Theo báo Stars and Stripes, đây là lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một tàu sân bay Hải quân Hoàng gia Anh cập cảng ở Nhật Bản, phản ánh sự phát triển của hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là tàu dẫn đầu nhóm tác chiến tàu sân bay Anh trong hải trình 26.000 hải lý kéo dài gần 8 tháng, bắt đầu từ tháng 5, với điểm dừng chân ở 40 quốc gia.

Trước đó, tàu HMS Queen Elizabeth đã tham gia cuộc tập trận chung từ ngày 2/9 với các lực lượng của Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan và Canada.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường sự hợp tác của các nước tham gia với mục tiêu hiện thực hóa sáng kiến "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" do Tokyo và Washington dẫn đầu.

Quảng cáo

Anh xem Nhật là đối tác an ninh gần gũi nhất của mình ở châu Á và sự hiện diện của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại Yokosuka thể hiện quyết tâm đưa mối quan hệ song phương với Nhật Bản lên tầm cao mới.

Trong thông điệp video trên Twitter, chỉ huy của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh, Phó Đề đốc Steve Moorhouse nhấn mạnh chuyến thăm này cho thấy một phần cam kết của London tăng cường quan hệ "ngoại giao, kinh tế và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có lượng giãn nước 65.000 tấn, là tàu chiến mặt nước lớn nhất từng được xây dựng ở Anh.

Yokosuka có căn cứ Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, nơi hiện diện thường trực của tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng nhiều tàu chiến khác.

Bài liên quan
Hải quân Hoa Kỳ gần như "cho không" hai tàu sân bay về hưu
Bộ Tư lệnh Hệ thống Hải quân Mỹ (NAVSEA) cho biết, họ đã đồng ý bán 2 tàu sân bay về hưu với giá chỉ 1 xu mỗi chiếc.
Zircon sẽ giúp tàu ngầm Nga diệt đồng thời cả nhóm tàu sân bay đối phương
Theo chuyên gia Nga, nhờ tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Zircon, những tàu ngầm tấn công hạt nhân của Hải quân Nga sẽ trở nên lợi hại hơn nhiều so với hiện nay.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu sân bay Anh lần đầu tiên cập cảng Nhật Bản