Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải

04/09/2022 22:55

Avia.pro đưa tin, một tàu ngầm hạt nhân của Nga mới đây đã được phát hiện ở vùng biển Địa Trung Hải.

Thông tin về sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Nga trên biển Địa Trung Hải được Naval News (tờ báo chính thức của Hải quân Hoàng gia Anh) công bố. Theo đó, một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga được phát hiện trên vùng biển Địa Trung Hải. Vẫn chưa rõ đây là loại tàu ngầm hạt nhân nào, chiếc tàu ngầm này đã ở trong vùng biển Địa Trung Hải bao lâu và chính xác nó đã đến đó bằng cách nào mà không bị phát hiện, tuy nhiên, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ quan ngại rất nghiêm túc về điều này.

Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải
Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải. (Ảnh: RIA)

“Có vẻ như một tàu ngầm hạt nhân đã được bổ sung cho Hải quân Nga ở Địa Trung Hải. Không rõ tàu ngầm đã hoạt động ở đó bao lâu. Lời giải thích đơn giản nhất là nó được triển khai tới đó để thay thế tàu tuần dương Marshal Ustinov đã rời Địa Trung Hải vào ngày 24/8. Hiện tại vẫn chưa rõ đây là loại tàu ngầm nào, nhưng Nga đã từng gửi tàu ngầm hạt nhân đến Địa Trung Hải trước đó, nhưng điều này xảy ra không thường xuyên”, Naval News cho biết.

Hiện tại, Avia.pro chưa có dữ liệu chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga về sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân của nước này ở Biển Địa Trung Hải.

Trước đó, vào đầu tháng 1, tàu ngầm diesel-điện ''Novorossiysk'', thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, đã xuất hiện trên vùng biển Địa Trung Hải.

Theo Avia.pro, tàu ngầm Nga đã tiếp cận khu vực tàu chiến Mỹ triển khai và khi tiến vào sâu đã khiến chỉ huy hạm đội Mỹ hoảng sợ.

"Trong hai ngày qua, nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm Nga đã không thành công. NATO đã điều động các tàu có trang bị radar và máy bay chống tàu ngầm tham gia, nhưng điều này cũng không thành công", Avia.pro viết.

Vào tháng 9/2021, có thông tin rằng Nga lần đầu tiên triển khai 5 tàu ngầm ở Biển Địa Trung Hải, được gọi là "lỗ đen" và đóng vai trò tàu mang tên lửa hành trình "Kalibr". Ở đây đang nói về tàu ngầm phi hạt nhân thuộc dự án 636 "Varshavyanka".

Đầu tháng 7, Hải quân Anh nghi ngờ một tàu ngầm Nga do thám chiến hạm Queen Elizabeth khi nó đi vào Địa Trung Hải. Họ cho biết rõ rằng chiếc tàu ngầm, được cho là theo sát sau tàu Anh, thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Ngoài ra, vào tháng 2, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga với sự hỗ trợ của chiến đấu cơ hải quân chống tàu ngầm Il-38 đã tập trận săn tàu ngầm của kẻ thù giả tưởng ở Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận này được tiến hành nhằm truy tìm và theo dõi liên tục tàu ngầm của kẻ thù giả tưởng cũng như cung cấp các dữ liệu về hoạt động của mục tiêu và các yếu tố triển khai tác chiến những vũ khí khác nhau được phóng từ trên không.

“Là một phần trong cuộc tập trận hải quân dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolay Yevmenov, các nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen, Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương đã tham gia cùng các ‘sát thủ săn ngầm’ Il-38 thực hiện các biện pháp kiểm tra hệ thống giám sát và săn tìm tàu ngầm của đối phương trong khu vực được chỉ định ở phía Đông Địa Trung Hải”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO