Tàu ngầm hạt nhân của Australia có thể được chế tạo trong nước

Hà Linh (TH)| 11/11/2021 19:32

Thỏa thuận đóng mới 8 tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân của Australia với sự trợ giúp về công nghệ từ Hoa Kỳ và Anh có khả năng sẽ được chế tạo tại các cơ sở đóng tàu đặt tại bang Nam Australia.

Hạm đội tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân của Australia với sự hỗ trợ về công nghệ từ Hoa Kỳ và Anh theo thỏa thuận AUKUS có nhiều khả năng sẽ được đóng ở nước này qua đó giúp nâng cao năng lực đóng tàu của Australia. Đây là tuyên bố mới nhất của một quan chức chính phủ Australia trong bối cảnh có nhiều đồn đoán cho rằng số tàu ngầm này sẽ chủ yếu được đóng tại các nhà máy đóng tàu của Mỹ hoặc Anh.

Tàu ngầm hạt nhân của Australia có thể được chế tạo trong nước
Đại sứ Australia tại Hoa Kỳ Arthur Sinodinos. Ảnh: West Australian

Trong một hội nghị do Viện Hudson của Hoa Kỳ tổ chức ngày 9/11, Đại sứ Australia tại Hoa Kỳ Arthur Sinodinos, cho biết, thỏa thuận AUKUS là nhằm phát triển năng lực cho các đồng minh và đối tác trong khu vực nên sẽ không có chuyện các tàu ngầm được lấy ra từ các dây chuyển sản xuất tại Hoa kỳ và Anh.

Australia đang đẩy nhanh tiến độ để có thể triển khai kế hoạch đóng mới các tàu ngầm sớm hơn thời hạn 18 tháng như đã được thông báo theo thỏa thuận AUKUS.

Cũng theo Đại sứ Sinodinos, trong bối cảnh tình hình tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phức tạp và thách thức đối với Australia tiếp tục gia tăng, hạm đội tàu ngầm sẽ giúp nước này củng cố sức mạnh và tăng cường khả năng phòng thủ.

Đại sứ Australia cho rằng, thỏa thuận mua tàu ngầm không nên được coi là mối đe dọa đối với Trung Quốc. Australia muốn bình thường hóa quan hệ và sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc nhưng đối thoại sẽ không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tàu ngầm hạt nhân của Australia có thể được chế tạo trong nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO