Tàu chiến Nga ‘tàng hình’ tiếp cận bờ biển của Vương quốc Anh

16/01/2022, 07:39

Theo các nguồn tin của Avia.pro, tàu chiến của Nga mới đây được cho đã tiếp cận gần biên giới của Vương quốc Anh đến nỗi người dân địa phương cũng nhìn thấy.

Cụ thể, một tàu chiến chưa xác định chủng loại của Nga đã tiếp cận gần bờ biển Vương quốc Anh. Đánh giá qua những bức ảnh được tiết lộ, các chuyên gia cho biết đây là một tàu chiến trinh sát và con tàu đã tìm cách tiếp cận gần bờ biển Vương quốc Anh từ eo biển Dover.

Theo thông tin từ cư dân địa phương, tàu chiến Nga không được giám sát bởi các tàu của Hải quân Anh. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định cụ thể con tàu, tuy nhiên, theo các chuyên gia tàu quân sự loại này của Nga có các phương tiện tình báo và tác chiến điện tử mạnh mẽ, ngoài ra còn có khả năng chế áp thiết bị radar, hành trình tên lửa và thậm chí cả tàu vũ trụ.

Có một số giả thiết cho rằng, tàu chiến của Nga có thể bí mật tiếp cận bờ biển của Vương quốc Anh mà không bị phát hiện thông qua việc sử dụng các biện pháp đối phó điện tử của nước này.

Tàu chiến Nga ‘tàng hình’ tiếp cận bờ biển của Vương quốc Anh
Tàu chiến Nga ‘tàng hình’ tiếp cận bờ biển của Vương quốc Anh. (Ảnh: Hải quân Nga)

Theo truyền thông địa phương, sau khi tàu chiến Nga bị phát hiện, một tàu tuần tra của Hải quân Anh được cử đến, tuy nhiên đến thời điểm này tàu của Nga đã hoàn tất quá cảnh qua eo biển Dover.

Trước đó, vào tháng 6/2021, một chiến hạm Nga đã bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo sau khi HMS Defender của Anh vi phạm đường biên giới trên biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài tàu chiến, phía Nga còn điều động một máy bay Su-24M ném bom cảnh báo khu trục hạm Anh khi nó tiến vào hải phận Nga.

Quảng cáo

Bộ Ngoại giao Nga cũng lập tức triệu Tùy viên quân sự Anh tại Đại sứ quán Anh ở Moscow tới sau vụ tàu chiến Hải quân Anh vi phạm biên giới Nga. Lực lượng vũ trang Nga đã cảnh báo tàu chiến Anh sẽ phải đối mặt với vũ lực nếu vi phạm biên giới Nga, song chiến hạm Anh được cho là đã phớt lờ cảnh báo này.

Vụ việc xảy ra khi trước đó cùng ngày Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã kêu gọi Mỹ và đồng minh cần chấm dứt các hoạt động quân sự ở Biển Đen khi mà quy mô và tính chất của các cuộc tập trận SeaBreeze không phù hợp với nhu cầu an ninh thực sự ở khu vực này. Đại sứ quán Nga cũng cho rằng, các cuộc tập trận này chỉ “làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố ngoài ý muốn” và “thúc đẩy tham vọng quân sự hóa của Kiev”.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây thường xuyên căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine. Dù gần đây các bên đã có một số động thái tích cực, song 3 cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây mới đây liên quan tới những đề xuất của Nga về vấn đề bảo đảm an ninh chung đều chưa thể giúp hai bên thu hẹp những khác biệt đang khiến quan hệ song phương xuống mức thấp nhất.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu chiến Nga ‘tàng hình’ tiếp cận bờ biển của Vương quốc Anh
vietnam.vn