Tàu chiến của Anh băng qua Eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam

27/09/2021, 16:44

Ngày 27/9, một tàu chiến của Anh thuộc nhóm tàu sân bay tấn công HMS Queen Elizabeth đã đi qua Eo biển Đài Loan trên hải trình hướng tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Hải quân Việt Nam.

Tàu chiến của Anh băng qua Eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam
Khinh hạm HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: HMS RICHMOND)

Trên tài khoản Twitter, HMS Richmond, một khinh hạm Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh, thông báo tàu này đang vượt qua Eo biển Đài Loan khi trên đường tới Việt Nam để giao lưu với Hải quân Việt Nam.

Theo HMS Richmond, thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay 21 của Anh (CSG 21) do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu, đã trải qua một "giai đoạn làm việc bận rộn với các đối tác và đồng minh ở Biển Đông".

Sau Brexit, Anh tìm cách tăng cường hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời củng cố hợp tác quốc phòng và an ninh với Nhật Bản.

Tàu chiến của Anh băng qua Eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam
Thông báo trên tài khoản Twitter của HMS Richmond. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 4/9, HMS Queen Elizabeth thực hiện chuyến thăm cảng Nhật Bản đầu tiên sau các cuộc tập trận với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và lực lượng Mỹ tại Nhật Bản hồi tháng 8.

Quảng cáo

Trong một bài phỏng vấn với TheNikkei ngày 16/9, Đô đốc Hải quân cấp cao của Hoàng gia Anh Tony Radakin nhấn mạnh rất rõ ràng rằng Eo biển Đài Loan "là một phần của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở". Theo ông, điều rất hiển nhiên rằng "Eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế" và là một "tuyến đường biển mà các quốc gia khác có thể sử dụng".

HMS Richmond là một trong số các tàu hộ tống tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hiện đang có mặt tại Tây Thái Bình Dương.

Tháng trước, nhóm tàu này đã tránh Eo biển Đài Loan khi đi từ Biển Đông đến Nhật Bản.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu chiến của Anh băng qua Eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam
vietnam.vn