Tập trận với Campuchia, quân đội Trung Quốc tung ra chó robot bắn súng

29/05/2024 10:45

Trong cuộc tập trận gần đây với Campuchia, quân đội Trung Quốc trình diễn chó robot với súng trường tự động gắn trên lưng, biến người bạn (điện tử) tốt nhất của con người thành cỗ máy giết người.

Chó robot có thể trở thành thành viên mới trong hoạt động tác chiến đô thị của chúng tôi, thay thế con người để trinh sát, nhận diện kẻ thù và tấn công mục tiêu”, Trần Vĩ, một người lính Trung Quốc, nói trong một video do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát.

Video dài hai phút (được quay trong cuộc tập trận “Rồng Vàng 2024” giữa Trung Quốc và Campuchia) cũng cho thấy chó robot đi bộ, nhảy, nằm xuống và lùi lại dưới sự chỉ dẫn của một người điều khiển từ xa.

Trong một phiên diễn tập quân sự, chó robot bắn súng dẫn đầu một đơn vị bộ binh tiến vào một tòa nhà giả lập.

Phần cuối của video cũng cho thấy một khẩu súng tự động được gắn dưới một máy bay không người lái sáu cánh quạt, minh họa những gì video diễn giải là “sự đa dạng của thiết bị không người lái thông minh” của Trung Quốc.

Tập trận với Campuchia, quân đội Trung Quốc tung ra chó robot bắn súng ảnh 1
Quân đội Trung Quốc trình diễn chó robot chiến đấu được trang bị súng trường tấn công trong một cuộc tập trận chung với Campuchia gần đây. Ảnh: CCTV.

Việc sử dụng chó robot, máy bay không người lái nhỏ trong quân sự không phải là điều mới mẻ. Một video của CCTV đã giới thiệu những con chó điện tử có vũ trang của Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung với nhiều nước Đông Nam Á được tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái.

Ứng dụng chó robot ở Mỹ

Năm 2020, Không quân Mỹ trình diễn cách sử dụng chó robot như một mắt xích trong Hệ thống Quản lý chiến đấu tiên tiến (ABMS). Hệ thống này sử dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu nhanh chóng để phát hiện và đối phó mối đe dọa đối với các tài sản quân sự của Mỹ.

Tập trận với Campuchia, quân đội Trung Quốc tung ra chó robot bắn súng ảnh 2
Chó robot Ghost Robotics Vision 60 hoạt động tại căn cứ không quân Nellis, bang Nevada, Mỹ ngày 3/9/2020. Ảnh: USAF.

Từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine năm 2022, máy bay không người lái đã trở nên phổ biến trên chiến trường, trên đất liền, trên biển và không trung, với các phương tiện điều khiển từ xa giá rẻ có thể hạ gục khí tài phức tạp như xe tăng, tàu chiến…

Khả năng gây sát thương của máy bay không người lái trên chiến trường ở Ukraine đã chứng minh chúng là loại vũ khí cân bằng tuyệt vời, cho phép các lực lượng quân sự có ngân sách quốc phòng eo hẹp có thể cạnh tranh với đối phương được vũ trang tốt hơn rất nhiều.

Trung Quốc là một trong những nhà xuất khẩu máy bay không người lái hàng đầu thế giới, nhưng năm ngoái Bộ Thương mại nước này đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với công nghệ máy bay không người lái, viện dẫn nhu cầu “bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia”.

Gần đây, quân đội Trung Quốc dường như quan tâm nhiều hơn tới chó robot. Hình ảnh của chúng xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc ít nhất một năm nay.

Theo báo Trung Quốc Global Times (Thời báo Hoàn cầu), sự hiện diện của chó robot trong các cuộc tập trận với quân đội nước ngoài cho thấy chúng đã đạt đến một giai đoạn phát triển tiên tiến.

“Thông thường, một thiết bị mới sẽ không được đưa vào một cuộc tập trận chung với một quốc gia khác. Vì vậy, những con chó robot này chắc hẳn đã đạt đến một mức độ kỹ thuật nhất định”, Global Times dẫn lời một chuyên gia.

Tập trận với Campuchia, quân đội Trung Quốc tung ra chó robot bắn súng ảnh 3
Quân đội Trung Quốc trình diễn chó robot chiến đấu được trang bị súng trường tấn công trong một cuộc tập trận chung với Campuchia gần đây. Ảnh: CCTV.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tập trận với Campuchia, quân đội Trung Quốc tung ra chó robot bắn súng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO