Tập thể dục giúp giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân ung thư vú

20/11/2022 09:26

Theo nghiên cứu liên quan bệnh nhân ung thư vú, tỷ lệ tử vong là 12,9/1.000 người mỗi năm đối với nhóm bệnh nhân tích cực tập thể dục và 32,9/1.000 đối với những người ít tập hoặc không tập thể dục.

Tap the duc giup giam nguy co tu vong cua benh nhan ung thu vu hinh anh 1Người cao tuổi tập thể dục tại Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tạp chí JAMA Network Open vừa công bố kết quả nghiên cứu cho biết việc tập thể dục với cường độ vừa phải có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ tử vong đối với những người từng bị ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu tại Kaiser Permanente Southern California cho hay các liệu trình chăm sóc bệnh nhân ung thư vú “nên xem xét kết hợp với tập thể dục vì ngay cả với cường độ tập luyện vừa phải cũng có thể rất quan trọng để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân."

Nghiên cứu có sự tham gia của 315 phụ nữ ở bang California bị mắc ung thư vú sau mãn kinh và được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu ít nhất hai năm trước đó.

Những bệnh nhân này sống được trung bình 6 năm sau khi phát hiện bệnh và được theo dõi cho đến ngày qua đời hoặc ngày kết thúc nghiên cứu vào tháng 4/2022. Trong khoảng thời gian này, 45 người tham gia (chiếm 14,3%) đã tử vong vì nhiều nguyên nhân, trong đó có 5 người trực tiếp do bệnh ung thư.

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được hỏi về việc luyện tập thể dục trong thời gian rảnh rỗi và đánh giá sự mệt mỏi qua bảng câu hỏi.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong là 12,9/1.000 người mỗi năm đối với nhóm bệnh nhân tích cực tập thể dục; 13,4/1.000 đối với nhóm tập thể dục vừa phải và 32,9/1.000 đối với những người ít tập hoặc không tập thể dục.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện mới nói trên tương tự như một nghiên cứu vào năm 2020 về việc tập thể dục của bệnh nhân ung thư vú trước, trong và sau tiến hành hóa trị./.

Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tập thể dục giúp giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân ung thư vú
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO