Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022

Phạm Lý | 15/08/2022, 15:02

Sáng 15/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022.

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt diễn ra từ ngày 14-30/8 tại Hà Nội với sự tham gia của 80 học viên đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

600 lượt giáo viên kiều bào tham gia các khóa tập huấn tiếng Việt

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Mai Phan Dũng nhấn mạnh bản sắc văn hóa và truyền thống của dân tộc, đặc biệt là tiếng mẹ đẻ, là hồn cốt của mỗi quốc gia, dân tộc.

Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng cho biết, đối với cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, việc giữ gìn tiếng Việt luôn mang ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, vì đây là động lực, sợi dây gắn kết trong cộng đồng và với quê hương, đất nước.

Tuy nhiên, cộng đồng cũng đang đứng trước nguy cơ mai một về ngôn ngữ dân tộc, nhất là thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Bên cạnh đó, những hạn chế về phương pháp sư phạm, giáo trình... của các chương trình dạy tiếng Việt trong cộng đồng cũng là những thách thức không nhỏ trong giai đoạn hiện nay.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Mai Phan Dũng phát biểu tại lễ khai mạc khóa tập huấn.

Nhận thức thực tế này, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm đến công tác xây dựng, củng cố, phát triển phong trào dạy, học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc hỗ trợ cộng đồng giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc; góp phần phổ biến, truyền bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động của đại dịch COVID-19, phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Các thầy cô, giáo viên kiều bào vẫn luôn tận tình, nỗ lực phát huy, sáng tạo trong công tác giảng dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ tại nhiều địa bàn. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi của các thầy cô trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”, mang đạo lý và truyền thống dân tộc sâu sắc.

Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng thông tin, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2013, nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng sư phạm, cập nhật kiến thức cho các giáo viên chuyên và không chuyên đang giảng dạy tiếng Việt tại các cơ sở của cộng đồng. Đến nay, hơn 600 lượt giáo viên kiều bào đã tham gia các khóa tập huấn với sự hỗ trợ của các giảng viên là những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp lên lớp, giảng dạy.

“Tôi tin tưởng rằng khóa tập huấn lần này sẽ mang lại cho các học viên kỹ năng sư phạm cần thiết, những kiến thức chuyên môn bổ ích, để tiếp tục gánh vác sứ mệnh cao cả truyền lại ngôn ngữ cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài", Phó Chủ nhiệm cho biết.

Nhân dịp này, ông Mai Phan Dũng thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030, chính thức lựa chọn ngày 8/9 hằng năm là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

“Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng kiều bào với những hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh ngôn ngữ dân tộc. Ngày Tôn vinh tiếng Việt sẽ mang ý nghĩa lan tỏa mạnh mẽ tình yêu tiếng Việt, trở thành động lực thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt, qua đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta”, ông Mai Phan Dũng nhấn mạnh.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022
Quang cảnh khai mạc khóa tập huấn.

Học viên có thể áp dụng ngay trong việc dạy học

PGS.TS Vũ Tú Anh, Vụ phó Vụ giáo dục thường xuyên, Bộ GD&ĐT cho biết, đội ngũ giáo viên dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài có vai trò quan trọng trong sự phát triển và bảo tồn tiếng tiếng Việt. Chính vì vậy, việc cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm cho giáo viên kiều bào là hết sức cần thiết để việc giảng dạy tiếng Việt hiệu quả và chất lượng.

“Mục tiêu của khóa tập huấn là để các học viên có thể áp dụng ngay những kiến thức học được áp dụng vào việc dạy học tại cộng đồng nơi mình sinh sống”, PGS.TS Vũ Tú Anh chia sẻ.

Cô giáo Phạm Phi Hải Yến giáo viên tiếng Việt tại Nhật Bản cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang có những quan tâm về việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ cho học sinh nước ngoài, trong đó có tiếng Việt. Hiện nay, các gia đình gốc Việt ngày càng quan tâm, đầu tư cho con học tiếng Việt.

"Tính đến tháng 12/2021, số lượng trẻ em gốc Việt Nam ở Nhật Bản là 17.500 em. Đây chính là một tài nguyên cho đất nước”, cô Hải Yến chia sẻ.

Thông qua khóa tập huấn này, cô Hải Yến mong muốn nâng cao trình độ bản thân, tạo ra sự quan tâm, sự hứng thú học tiếng Việt cho các em học sinh. Đồng thời tạo thêm các hoạt động, môi trường kết nối cho các em học sinh mới và học sinh cũ.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022
  vietnam.vn