Tạp chí Time chọn Tổng thống Ukraine là "Nhân vật của năm"

08/12/2022 11:13

Tổng thống Volodymyr Zelensky và "tinh thần Ukraine" đã được tạp chí danh tiếng Time vinh danh là "Nhân vật của năm 2022".

Tạp chí Time chọn Tổng thống Ukraine là Nhân vật của năm - 1

Tạp chí Time chọn ông Zelensky là "Nhân vật của năm" (Ảnh: Time).

Trong tuyên bố vinh danh "Nhân vật của năm 2022", Tổng biên tập tạp chí Times Edward Felsenthal cho rằng, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã "truyền cảm hứng tới người Ukraine và nhận được sự tán dương vì lòng dũng cảm khi chống lại quân đội Nga".

"Dù xung đột ở Ukraine tràn ngập niềm tin hay nỗi sợ, ông Zelensky đã khích lệ thế giới theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua", Tổng biên tập Felsenthal nhấn mạnh.

Phóng viên Simon Shuster của Time đã viết về ông Zelensky rằng, "một nhà lãnh đạo không có kinh nghiệm quân sự trước đây đã chọn ở lại đất nước khi chiến tranh nổ ra, hiệu triệu đồng bào bằng những video từ thủ đô và đi khắp các vùng trên đất nước".

"Từ video đầu tiên dài 40 giây trên Instagram của ông ấy vào ngày 25/2 tới các bài phát biểu trực tuyến trước các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và lễ trao Giải thưởng Grammy, Tổng thống Ukraine đã ở khắp mọi nơi", phóng viên Shuster viết trong nội dung vinh danh "nhân vật của năm".

Tạp chí Time cũng nhắc tới "tinh thần Ukraine" được thể hiện thông qua những cá nhân trong và ngoài đất nước này, từ những người lính và y bác sĩ trên chiến trường tới những nhà báo mạo hiểm tính mạng để đưa tin về xung đột.

Ông Zelensky tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Kiev năm 2000 và được bầu làm lãnh đạo Ukraine vào năm 2019. Cựu diễn viên hài từng đóng vai tổng thống Ukraine trong một chương trình truyền hình này nhận được nhiều lời khen ngợi từ người dân Ukraine và các nhà lãnh đạo thế giới khi chèo lái Kiev vượt qua một trong những cuộc xung đột với Nga, vốn đã kéo dài hơn 9 tháng qua.

Tạp chí Time bắt đầu bình chọn "Nhân vật của năm" kể từ năm 1927. Truyền thống này sau đó thay đổi, không chỉ bình chọn cá nhân mà còn xét đến ảnh hưởng của các nhóm, phong trào hoặc ý tưởng có tác động lớn nhất với thế giới trong từng năm. Năm 2021, tạp chí Time vinh danh Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk là Nhân vật của năm sau khi công ty xe hơi điện của ông đạt thành công vang dội.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tạp chí Time chọn Tổng thống Ukraine là "Nhân vật của năm"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO