Tạo hình thực quản thành công cho bệnh nhân ung thư cao tuổi

Tú Anh| 13/07/2022 17:20

Một bệnh nhân ung thư thực quản đã 81 tuổi được tạo hình thực quản thành công, giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống, ăn uống tốt hơn.

Ngày 13/7, TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công cho bệnh nhân T.Đ.L. (81 tuổi, ở Hà Nội) bị ung thư thực quản.

Theo TS Hùng, đây là bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công tại Bệnh viện Bạch Mai và cũng là một trong số rất ít bệnh nhân cao tuổi được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

Gia đình bệnh nhân cho biết, 2 tháng trước khi phẫu thuật, ông L. xuất hiện triệu chứng khó ăn, khó nuốt. Ngay cả thức ăn lỏng như cháo, sữa, nước bệnh nhân cũng rất khó khăn khi nuốt.

Khi mới xuất hiện triệu chứng này, cả nhà lại tưởng ông L. bị trào ngược dạ dày. Đến khi tình trạng này ngày càng trầm trọng, kèm theo buồn nôn, gầy sút cân, bệnh nhân được gia đình đưa đi khám. Bác sĩ chẩn đoán ông L. bị ung thư thực quản.

TS.BS Trần Mạnh Hùng cho biết, bệnh nhân bị ung thư thực quản 1/3 dưới. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân dù ông L. đã cao tuổi, ca mổ sẽ nhiều khó khăn.

Tạo hình thực quản thành công cho bệnh nhân ung thư cao tuổi - 1

Ông L. được kiểm tra sức khỏe trước khi được xuất viện (Ảnh: M.T).

Sau 5 giờ tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt thực quản thành công bằng phương pháp nội soi, tạo hình đường tiêu hóa trên. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Sau 11 ngày, bệnh nhân có thể ăn uống trở lại bình thường, được xuất viện ngày 11/7, sau 14 ngày phẫu thuật.

Theo TS Hùng, nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Ngày nay, y học ngày càng phát triển, cho phép can thiệp điều trị cả những bệnh nhân ung thư cao tuổi. Như trường hợp này, trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tạo hình thực quản thành công cho bệnh nhân ung thư cao tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO