Tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12

Thùy Linh| 25/08/2022 19:11

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu Sở Y tế các địa phương phối hợp với Sở GDĐT lên phương án đẩy nhanh tốc độ tổ chức tiêm vaccine COVID-19 liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8-9.2022.

Tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12
Việt Nam dự kiến tiếp nhận khoảng 8,4 triệu liều vaccine COVID-19 trong tháng 9.2022. Ảnh: Trần Minh

Ngày 25.8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm vaccine COVID-19. Hội nghị kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Nhiều địa phương tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4, tiêm cho trẻ rất thấp, chậm

Dù cả nước đã tiêm đạt hơn 255 triệu liều vaccine COVID-19 cho người dân, song tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên, tỉ lệ tiêm 2 mũi vaccine cơ bản cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt thấp, số lượng vaccine các địa phương đăng ký từ nay đến cuối năm thấp hơn nhiều so với số cần tiêm. Điều này đang đặt ra những vấn đề cần tháo gỡ để đẩy nhanh độ bao phủ vaccine trong thời gian tới...

Báo cáo của đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đến thời điểm này tổng số mũi tiêm trên toàn quốc là 255.132.271 mũi tiêm; nhóm từ 18 tuổi trở lên liều cơ bản đạt 100%, mũi thứ 3 đạt 75,6%, mũi 4 đạt 70%; Nhóm từ 12-17 tuổi, liều cơ bản đã đạt trên 100%, mũi thứ 3: 4.189.401 (đạt tỉ lệ 48,5%).

Đặc biệt với nhóm trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, tỉ lệ tiêm mũi thứ 1 đạt 80%, mũi thứ 2 đạt 51%, trong đó có nhiều tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm mũi 2 thấp dưới 40% như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đắc Lắk, Khánh Hòa…

Nguy cơ thiếu vaccine

Đại diện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết thêm, một số địa phương đăng ký số lượng vaccine thấp hơn nhiều so với số đối tượng chưa được tiêm chủng. Khi kết quả tiêm tăng lên, nhu cầu vaccine cao hơn so với số đăng ký. Điều này dẫn tới công tác dự báo và dự trữ vaccine khó khăn, dẫn tới thiếu vaccine.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương, với vaccine Pfizer, hiện thiếu cục bộ tại một số địa phương, đề nghị tỉnh, thành đang còn nhiều vaccine được phân bổ nhưng chưa sử dụng báo cáo lại Viện để điều chuyển cho địa phương khác có nhu cầu.

Với vaccine Moderna, các địa phương chỉ sử dụng để tiêm mũi 2 cho trẻ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna. Tỉnh nào còn dư thừa vaccine sau khi tiêm đủ 2 mũi cho trẻ báo cáo lại Viện để điều chuyển cho địa phương khác có nhu cầu.

Cũng theo đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Vaccine hiện nay chủ yếu từ nguồn viện trợ, nếu các địa phương không báo chuẩn số liệu đúng nhu cầu thì không có vaccine. Do đó, đề nghị các Viện Pasteur, Vệ sinh dịch tễ các khu vực, các Trung tâm kiểm soát bệnh tật cần rà soát một lần nữa số người cần tiêm chủng để điều chỉnh lại số vaccine cần tiêm, nhằm chủ động trong kế hoạch dự trù vaccine của cả nước.

Quyết liệt đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng

Về nguồn cung vaccine, theo dự kiến vào tháng 9 tới, Việt Nam sẽ tiếp nhận 7,8 triệu liều vaccine viện trợ cho người từ 12 tuổi trở lên, trong đó 1,2 triệu liều Pfizer từ COVAX, 4,2 triệu liều Pfizer từ Chính phủ Úc qua UNICEF; 2,36 triệu liều vaccine AstraZeneca từ VNVC.

Cùng thời điểm này, Việt Nam cũng sẽ tiếp nhận 0,6 triệu liều vaccine viện trợ cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi từ COVAX và ASEAN.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu Sở Y tế các địa phương phối hợp với Sở GDĐT lên phương án đẩy nhanh tốc độ tổ chức tiêm liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8-9.2022 và tiêm nhắc cho đối tượng 12-17 tuổi hoàn thành trong quý III/2022 ngay khi trẻ quay lại trường học.

Tổ chức tiêm nhắc cho người từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt những người đang làm việc tại các khu công nghiệp, cán bộ tuyến đầu, lực lượng công an, bộ đội, giáo viên, cung cấp dịch vụ cơ bản... Tăng cường rà soát, quản lý đối tượng, tăng độ bao phủ mũi 3 đạt trên 90%.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO