Tăng sức mua nông sản Việt nhờ giải pháp logistics

HAI LAM (tổng hợp) | 10/06/2022, 02:56

Tháng 6 là mùa nông sản bắt đầu vào vụ. Một số địa phương như Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn… đã sẵn sàng phương án tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử.

ban-dau-qua-mang.jpeg
Tăng sức mua nông sản Việt nhờ giải pháp logistics

Cú hích từ COVID-19 đã khiến nông sản Việt dần được phổ biến trên các nền tảng mua sắm trực tuyến. Nông dân ngoài vai trò sản xuất, đã tận dụng các kênh truyền thông sẵn có để bán được sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, giúp dần hiện thực hóa mô hình “từ nông trại đến bàn ăn".

Nhờ nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường, anh Đỗ Minh Thịnh – chủ nông trại Vitamin (Đà Lạt), đã gặt hái được kết quả bất ngờ khi chinh phục thành công giống dâu Bạch Tuyết, một giống dâu được đánh giá là hiếm và khó trồng nhất ở ngoài trời.

Là người trẻ làm nông nghiệp bằng mô hình hiện đại, Đỗ Minh Thịnh cho biết ngoài việc nghiên cứu phát triển các loại nông sản hữu cơ, anh còn chủ động trong việc đảm bảo đầu ra bằng cách quảng bá, bán sản phẩm trên mạng xã hội và kết hợp với đơn vị vận chuyển để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Sự đổi mới liên tục đã tạo tiền đề cho mô hình quản trị nông nghiệp mới mang tên 3F: Feed – Farm – Food (từ trang trại đến bàn ăn), với mục tiêu cốt lõi tạo ra sản phẩm nông sản chất lượng và vận chuyển đến tay người tiêu dùng nhưng vẫn đảm bảo độ tươi ngon như khi còn ở trang trại.

Song mô hình vẫn tồn tại những thách thức như kết nối từ cung đến cầu lỏng lẻo với sự nhập cuộc của cả người nông dân, các kênh thương mại điện tử và đơn vị vận chuyển, nhằm tạo nên sự liên kết bền vững giúp hiện thực hóa mô hình 3F.

Nắm bắt được xu hướng này nhiều doanh nghiệp trong ngành logistics đã chứng tỏ sự thích ứng nhanh nhạy của mình với nhu cầu thị trường. Chẳng hạn, J&T Express đã đồng hành cùng người nông dân Bắc Giang trong việc hướng dẫn trực tiếp cách livestream vải thiều trên mạng xã hội, hỗ trợ thu hái na bở cho người dân xã Liên Khê, góp phần tiêu thụ bưởi và sầu riêng cho các nhà vườn Nha Trang.

Bên cạnh đó, J&T Express còn hỗ trợ tiêu thụ, thu hoạch, và đóng gói hàng hóa theo chuẩn quy định để đảm bảo chất lượng vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Nhờ vào đó, các hộ nông dân có thể làm chủ giá cả mà không cần thông qua bất cứ đơn vị nào khác.

Bên cạnh sự linh hoạt của J&T Express trong việc đề xuất giải pháp dựa vào nhu cầu đa dạng của khách hàng, phần mềm quản lý bán hàng UPOS góp phần hỗ trợ người nông dân giải quyết các nhu cầu về doanh thu, thắc mắc về công nghệ và giúp họ tập trung vào thế mạnh - sản xuất nông sản.

Các bên cùng nhau phối hợp nhịp nhàng để mang lại trải nghiệm tối ưu nhất cho người tiêu dùng cho đến khâu vận chuyển cuối cùng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng sức mua nông sản Việt nhờ giải pháp logistics
vietnam.vn