Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

11/01/2023 00:38

Tối 9/1, tăng thân Làng Mai cùng tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước đã cùng nhau tề tựu về thiền đường Trăng Rằm tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch.

Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 1

Thiền đường Trăng Rằm nằm trong khuôn viên Tổ đình Từ Hiếu trên đồi Dương Xuân (phường Thủy Xuân, TP Huế) chính là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia tu học trước khi ông sang nước ngoài và "quay về nương tựa" trong những năm tháng cuối đời.

Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 2

Thiền sư viên tịch rạng sáng ngày 22/1/2022 (ngày 20, tháng Chạp, năm Tân Sửu). Sau một năm ngày mất, tăng thân Làng Mai từ khắp nơi trên thế giới cũng như tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước đã cùng nhau về tổ đình Từ Hiếu để dự lễ Tiểu tường (giỗ đầu) của Sư Ông.

Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 3

Nằm trong chương trình lễ Tiểu tường của thiền sư Thích Nhất Hạnh, tối 9/1, mọi người đã quây quần bên nhau ở thiền đường Trăng Rằm để cùng nhau tưởng niệm, cầu nguyện và chia sẻ những kỷ niệm về Sư Ông kính yêu.

Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 4

Bên ngoài trời Huế mưa rét và lạnh buốt, nhưng không khí bên trong thiền đường Trăng Rằm vô cùng ấm áp. Mọi người ngồi cạnh nhau, có những phút giây tĩnh lặng để cầu nguyện, rồi cùng nhau cười òa cũng như xúc động khi được nghe chúng đệ tử ôn lại kỷ niệm về người thầy của mình.

Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 5

Do không gian thiền đường giới hạn, nhiều người đã được bố trí ngồi ở mái che lớn được bố trí màn hình trực tiếp ở bên ngoài để cầu nguyện và thực hành nghi lễ. Buổi tưởng niệm cũng đã đón tiếp nhiều Phật tử, du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới về dự.

Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 6

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông là con kế út trong gia đình có sáu anh chị em, cha là cụ ông Nguyễn Đình Phúc, mẹ là cụ bà Trần Thị Dĩ.

Ông xuất gia tại chùa Từ Hiếu vào năm 16 tuổi và thọ giới với pháp danh Trừng Quang, pháp tự Trừng Xuân, pháp hiệu Nhất Hạnh. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là tổ đời thứ 8 của môn phái Từ Hiếu, thuộc dòng Liễu Quán, đời thứ 42 của thiền phái Lâm Tế.

Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 7

Thiền sư từng tham gia thành lập Viện Đại học Vạn Hạnh và NXB Lá Bối, Tổng Biên tập tạp chí Phật giáo Việt Nam. Sau khi đến Mỹ để truyền dạy Phật học ở các trường đại học, thiền sư đã qua Pháp lập tu viện Làng Mai, và mở ra các thiền viện khắp nơi trên thế giới để thực hành phép tu của thiền sư, suốt hàng chục năm qua.

Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 8

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Sư Ông Làng Mai - là bậc thầy hướng dẫn tâm linh. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình.

Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch - 9

Tháng 10/2018, thiền sư quyết định trở về nơi mình từng xuất gia - tổ đình Từ Hiếu. Cuối năm 2019, thiền sư được chúng đệ tử đưa qua Thái Lan để kiểm tra sức khỏe và quay về lại Huế vào đầu năm 2020 để tiếp tục tịnh dưỡng cho đến khi viên tịch.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tăng ni, Phật tử tưởng niệm một năm ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO