Tăng lương cơ sở từ 1.1.2023 cho giáo viên, y bác sĩ có được không?

Trang Thiều| 23/10/2022 14:00

Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1.7.2023 là quá chậm. Đặc biệt, với đối tượng chịu áp lực công việc lớn như giáo viên và y bác sĩ cần tăng ngay từ 1.1.2023.

Mong chờ tăng lương cơ sở từ đầu năm 2023

Thu nhập thấp, đời sống khó khăn khiến nhiều giáo viên phải làm thêm nghề tay trái để “nuôi” nghề giáo. Vì vậy, tăng mức lương cơ sở là giải pháp cần làm gấp bởi họ đã mòn mỏi chờ đợi suốt 3 năm qua.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Công Hoàng - giáo viên cấp THPT tại Hà Nội cho rằng, tăng lương cơ sở chỉ là giải pháp tạm thời, hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức cải thiện bữa ăn. Vấn đề cốt lõi là thực hiện cải cách tiền lương xứng đáng với chất xám và những áp lực họ phải chịu.

"Đã là giải pháp tạm thời thì nên tiến hành nhanh chóng để mang lại ý nghĩa. Chúng tôi rất mong được tăng lương cơ sở từ 1.1.2023 thay vì 1.7.2023 như dự kiến" - thầy Hoàng nói.

Ngoài vấn đề tăng lương, giáo viên này cũng mong muốn giảm tải những công việc hành chính, gánh nặng sổ sách để tập trung nâng cao chuyên môn, yên tâm giảng dạy.

"Chúng tôi có nhiều loại sổ sách phải ghi chép thủ công như kế hoạch giảng dạy tuần, kế hoạch giảng dạy cho năm học, kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn, sổ chủ nhiệm, nhận xét học sinh... rất cồng kềnh.

Theo tôi, thay vì quản lý thông tin học sinh trong sổ sách thì nên số hoá dữ liệu, quản lý trên các phần mềm điện tử. Như vậy giáo viên đỡ vất vả và công việc đạt hiệu quả cao hơn" - thầy Hoàng đề xuất.

Bày tỏ tâm tư về vấn đề này, chị Lê Thị Dung - điều dưỡng viên đang công tác tại bệnh viện tuyến trung ương cho rằng, nên tăng lương cơ sở sớm nhất có thể để giữ chân nhân viên y tế.

"Sau dịch COVID-19, nhiều nhân viên y tế đã bỏ việc, chuyển việc. Hiện nay, rất nhiều người đang làm việc trong tâm thế chán nản, việc tăng lương đúng thời điểm sẽ là sự động viên kịp thời đối với họ, giúp họ yên tâm làm việc. Tôi thấy, tăng ngay từ 1.1.2023 là hợp lý nhất" - chị Dung bày tỏ.

Y bác sĩ, giáo viên mong chờ được tăng lương cơ sở từ 1.1.2023. Ảnh: Thiều Trang
Y bác sĩ, giáo viên mong chờ được tăng lương cơ sở từ 1.1.2023. Ảnh: Thiều Trang

Tăng lương cơ sở thời điểm nào là phù hợp?

Trao đổi với Lao Động về vấn đề "Có thể tăng lương cơ sở cho giáo viên, y bác sĩ từ 1.1.2023 không", ông Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, khó có thể thực hiện vì mọi quyết sách đều cần có lộ trình.

"Tăng lương cơ sở sớm sẽ giúp cải thiện đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức. Song việc này còn phụ thuộc vào yếu tố cân đối ngân sách. Bên cạnh đó, cần có lộ trình để chuẩn bị nguồn lực. Nếu chuẩn bị chưa tốt và nguồn lực chưa đảm bảo thì khó thực hiện được, thậm chí nợ lương. Thời gian từ nay đến 1.1.2023 là quá ngắn, không thể kịp.

Thời gian tăng mức lương cơ sở cần thống nhất giữa các ngành vì mỗi ngành đều có tính chất công việc và áp lực riêng" - ông Dĩnh nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho rằng, việc tăng lương cơ sở chỉ là giải pháp tình thế, cần sớm cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 mới là giải pháp căn cơ, cốt lõi để đảm bảo thu nhập cho cán bộ, công chức.

Về vấn đề này, bà Tạ Thị Yên - Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên cho rằng, việc đề xuất tăng lương cơ sở của Chính phủ dựa trên cơ sở tham mưu của các cơ quan chuyên môn và phụ thuộc vào cân đối chung ngân sách nhà nước. Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 dẫn đến nguồn lực gặp khó khăn nên chưa thực hiện được việc cải cách tiền lương.

Mong muốn của người lao động trong khu vực công còn nhiều nhưng với mức đề xuất tăng lương cơ sở của Chính phủ là tốt và sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động. Ngoài ra, người lao động trong khu vực công cũng nên chia sẻ chung với những khó khăn của Nhà nước.

"Việc quyết định tăng lương sẽ do Quốc hội xem xét nhưng nếu cân đối được nguồn lực, thực hiện sớm sẽ tốt hơn và đáp ứng mong mỏi của người lao động" - bà Yên nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tăng lương cơ sở từ 1.1.2023 cho giáo viên, y bác sĩ có được không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO