Tảng đá nặng 4 tấn 'bay' vào nhà dân

Công Bính| 15/03/2024 17:12

Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ nổ mìn phá đá làm tảng đá nặng khoảng 4 tấn lăn xuống nhà dân, làm sập một góc ngôi nhà và hư hỏng một số tài sản khác.

Chiều 15/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Đăng Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, Quảng Nam - cho biết khoảng 11h15 cùng ngày, nhà máy xi măng Thạnh Mỹ (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Thaigroup) nổ mìn tại khu vực tổ 4, tổ dân phố Thạnh Mỹ 2, thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang) khiến một tảng đá lớn nặng khoảng 4 tấn rơi xuống.

Theo kết quả ghi nhận tại hiện trường của lực lượng chức năng, vụ nổ mìn phá đá làm một khối đá to có kích thước 1,8x2,3x1,2m lăn từ khu vực mỏ xuống nhà rẫy của ông Nguyễn Minh Sơn, thuộc tổ dân phố Thạnh Mỹ 2, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Nha-may-xi-mang-no-min-pha-da-lam-da-roi-xuong-nha-dan_congbinh 1

Tảng đá nặng khoảng 4 tấn lăn xuống nhà ông Sơn (Ảnh: UBND huyện Nam Giang).

Hậu quả làm sập đổ một phần ngôi nhà của gia đình ông Sơn và hư hỏng một số đồ dùng trong nhà.

Ngoài ra trong khu vực đất sản xuất của hộ ông Sơn tại thời điểm đó có 2 khối đá kích thước 1,8x1,6x1,8m gây ảnh hưởng đến cây trồng của gia đình ông Sơn và các hộ gia đình lân cận khác.

Ông Nguyễn Minh Sơn cho biết, lúc 11h ngày 15/3, tiếng nổ mìn còn nhỏ chưa bị ảnh hưởng, 15 phút sau, tiếng nổ lớn hơn làm tảng đá văng xa hơn 600m từ trên đồi trúng vào nhà ông.

"Rất may lúc đó gia đình tôi không ai ở nhà nên không bị thiệt hại về người", ông Sơn nói.

Nha-may-xi-mang-no-min-pha-da-lam-da-roi-xuong-nha-dan_congbinh 2

Một góc nhà của ông Sơn bị sập đổ (Ảnh: UBND huyện Nam Giang).

Cũng theo ông Sơn, thời gian gần đây, cứ vào khoảng 11h, nhà máy xi măng Thạnh Mỹ lại nổ mìn phá đá gây hoang mang cho người dân.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Nam Giang cùng các cơ quan liên quan và UBND thị trấn Thạnh Mỹ có mặt tại hiện trường, thực hiện công tác kiểm tra, xác minh, xem xét và chỉ đạo các biện pháp khắc phục vụ việc.

UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo các ngành liên quan, UBND thị trấn Thạnh Mỹ, Công ty cổ phần Tập đoàn Thaigroup cùng với gia đình ông Nguyễn Minh Sơn kiểm kê tài sản, cây trồng bị ảnh hưởng, đề nghị đơn vị gây thiệt hại có trách nhiệm bồi thường và có biện pháp khắc phục để người dân yên tâm sinh hoạt, lao động sản xuất.

UBND huyện Nam Giang cũng chỉ đạo cho công an huyện tiến hành kiểm tra, xác minh, xác định nguyên nhân vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nha-may-xi-mang-no-min-pha-da-lam-da-roi-xuong-nha-dan_congbinh 3

Bức tường đá của nhà máy xi măng Thạnh Mỹ nằm lơ lửng trên đầu khu dân cư (Ảnh: UBND huyện Nam Giang).

UBND huyện Nam Giang cũng chỉ đạo các ban, đơn vị, địa phương liên quan tiến hành tổ chức rà soát, kiểm tra tất cả tuyến khai đá giáp với đất sản xuất các hộ dân và khu dân cư để nắm bắt việc đá lăn làm ảnh hưởng, gây thiệt hại đến tài sản, hoa màu của người dân, tổng hợp, đề nghị công ty bồi thường theo quy định.

Người dân cho biết, khu vực này thường xuyên có đá lăn mỗi khi nhà máy xi măng Thạnh Mỹ nổ mìn phá đá. Người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay chưa được giải quyết. Gần 60 hộ dân xung quanh khu vực này vẫn nơm nớp lo sợ mỗi khi nghe tiếng mìn nổ.

Trước đó, sau khi người dân kiến nghị nhiều lần, chính quyền địa phương đã xây bờ kè ở phía sau để ngăn ngừa đá lăn xuống nhà dân. Tuy nhiên, lần này đá rơi và "nhảy" qua cả bờ kè, lăn xuống nhà dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tảng đá nặng 4 tấn 'bay' vào nhà dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO