Tăng cường biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc rượu

Bảo Anh| 26/10/2021 16:57

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương vừa ban hành công văn, yêu cầu tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về bia rượu.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và trên các phương tiện truyền thông như báo, đài...  thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh Đồng Nai, TP.HCM … xảy ra một số trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.

Để chủ động phòng ngừa ngộ độc rượu, bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho người tiêu dùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương có công văn đề nghị các đơn vị phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai ngay các nội dung cấp thiết.

Cụ thể, về công tác tuyên truyền, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, người tiêu dùng về bia, rượu.

Theo đó, người dân không lạm dụng việc sử dụng bia, rượu và đồ uống có cồn; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu không có nhãn mác, không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được công bố chất lượng.

Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ bị ngộ độc rượu cần thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được kịp thời cứu chữa.

Các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện thiết bị cần thiết để điều tra, xử lý ngộ độc rượu; kịp thời tổ chức cấp cứu và điều trị cho người bị ngộ độc rượu (nếu có).

Bên cạnh đó, phối hợp cùng phòng Kinh tế (đơn vị chuyên môn được phân công quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ) và các cơ quan có liên quan triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và đồ uống có cồn theo phân cấp quản lý.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bảo Anh
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc rượu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO