Tăng cường an toàn thông tin trên không gian mạng

15/06/2023 15:40

Sáng nay, Ban Cơ yếu Chính phủ phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội thảo khoa học quốc gia về an ninh mạng.

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “An ninh mạng và Mật mã trong nền an ninh quốc gia” nhằm làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về an ninh mạng, vấn đề quản trị an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia Việt Nam và thế giới, nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển nguồn lực cho an ninh mạng.

Tăng cường an toàn thông tin trên không gian mạng - 1

Hội thảo có hơn 300 đại biểu đến từ gần 30 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và trên 50 cơ quan báo chí trung ương, địa phương.

Hội thảo do GS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, TS Nguyễn Hữu Hùng, Phó trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ và PGS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Chủ nhiệm đề tài KX04-32/21-25) chủ trì.

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Hữu Hùng, Phó trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ khẳng định, thời gian qua, công tác đảm bảo an ninh quốc gia dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng đạt được những thành tựu quan trọng. Từ đó, giúp phòng ngừa và ứng phó kịp thời với các mối đe dọa an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống, làm thất bại âm mưu và hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, phản động...

Với việc xem không gian mạng là vùng “lãnh thổ đặc biệt”, thì bảo mật, an ninh mạng và an toàn thông tin sử dụng kỹ thuật mật mã sẽ ngày càng khẳng định vai trò to lớn trong bảo vệ chủ quyền, phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội của các quốc gia.

Tăng cường an toàn thông tin trên không gian mạng - 2

PGS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu tại hội thảo.

Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Nguyễn Thị Trường Giang cho biết, hội thảo là nhiệm vụ quốc gia, thuộc khuôn khổ đề tài khoa học cấp nhà nước “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia”, mã số KX.04.32/21-25. Đây cũng là một nội dung thuộc chương trình nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2021 - 2025 của Hội đồng Lý luận trung ương, do Học viện Báo chí và Tuyên truyền chủ trì.

PGS Giang nhấn mạnh, thời gian qua, tình hình an toàn, an ninh mạng tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Năm 2022, Bộ Công an ghi nhận, phân tích gần 8 triệu cảnh báo, dấu hiệu hoạt động tấn công mạng. Hoạt động gián điệp mạng, phá hoại của các thế lực thù địch ngày càng phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng về chủ quyền, an ninh, chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội. Hoạt động tấn công mạng vào hệ thống thông tin trọng yếu của an ninh quốc gia nhằm phá hoại cơ sở dữ liệu, gây gián đoạn hoặc chiếm quyền điều khiển diễn ra thường xuyên hơn.

Vấn đề an ninh mạng đang đòi hỏi phải tiếp tục được nhận diện, luận giải, phân tích những điểm mới về mặt lý luận và thực tiễn, tìm kiếm những phương châm, kế sách, giải pháp từ góc độ mật mã, góc độ quản trị để phòng ngừa, ứng phó, giải quyết có hiệu quả các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia phù hợp với bối cảnh mới, điều kiện mới.

Thay mặt Ban chủ nhiệm đề tài, bà Giang mong muốn, hội thảo nhận được nhiều ý kiến thảo luận, chia sẻ, trao đổi của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học. Qua đó, Ban chủ nhiệm đề tài có thêm những luận cứ, dữ liệu quý báu, chắt lọc được những nội dung tinh túy nhất về vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia, làm tư liệu chuẩn bị cho Văn kiện Đại hội XIV của Đảng sắp tới.

Tại hội thảo, PGS Lê Hải Bình, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương nêu, thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng đã mang lại những lợi ích to lớn trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tuy nhiên, với tính toàn cầu, khả năng kết nối vô hạn và tính chất phức tạp của không gian mạng đã đặt ra những thách thức rất lớn đối với an ninh của các quốc gia trên thế giới như: chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin, khủng bố mạng, tội phạm mạng, bảo đảm an ninh tư tưởng trên không gian mạng…

Vấn đề phát triển và làm chủ không gian mạng đã trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách được nhiều quốc gia đặc biệt quan tâm, được thể hiện rõ trong các quan điểm, chiến lược và hành động cụ thể của các quốc gia, trong đó có Việt Nam, ông Bình chia sẻ thêm.

Tăng cường an toàn thông tin trên không gian mạng - 3

GS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận trung ương.

Gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến quý báu, GS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận trung ương khẳng định hội thảo thành công tốt đẹp.

Hội thảo đã đưa ra giải pháp tiếp cận từ nhiều góc độ khác nhau như: nhận thức, tư tưởng; chính sách, thể chế, hành lang pháp lý; nguồn lực con người, nguồn lực công nghệ; hợp tác quốc tế; biện pháp trong lãnh đạo, quản lý, quản trị an ninh mạng đảm bảo tính hệ thống…

Ban tổ chức hội thảo sẽ chắt lọc những ý kiến, báo cáo của các đại biểu để phục vụ cho những nhiệm vụ chính trị đang đặt ra hiện nay, ông Tấn nói.

Lê Hằng - Mai Nghiêm

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường an toàn thông tin trên không gian mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO