Tân Tổng thống Timor Leste: Ưu tiên quan hệ khu vực, cam kết siết chặt với Trung Quốc, vun đắp với Mỹ

Việt Hà| 20/05/2022 11:58

Ngày 19/5, phát biểu trong lễ nhậm chức Tổng thống Timor Leste, ông Jose Ramos-Horta đưa ra một số ưu tiên trong quan hệ đối ngoại khi ông lãnh đạo đất nước.

Tân Tổng thống Timor Leste: Ưu tiên quan hệ khu vực, cam kết siết chặt với Trung Quốc, vun đắp với Mỹ. (nguồn: Killen Daily Herald)
Ông Ramos-Horta tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Timor Leste ngày 19/5. (nguồn: Killen Daily Herald)

Theo đó, ông cam kết dành thời gian trên cương vị mới để tăng cường đoàn kết dân tộc và củng cố quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc.

Tân Tổng thống Jose Ramos-Horta nêu rõ: “Mở rộng hợp tác song phương với Trung Quốc là ý định của chúng tôi. Đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ bền vững, công nghiệp quy mô nhỏ, thương mại, công nghệ mới, năng lượng tái tạo, kết nối, số hóa, trí tuệ nhân tạo, cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn”.

Nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục vun đắp mối quan hệ đặc biệt với Mỹ và vận động để Timor Leste gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Ramos-Horta cũng cho rằng, quan hệ với Indonesia, Australia và các nước trong khu vực nên được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự quốc gia.

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/5, trong chuyến thăm Timor Leste, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Mahfud MD cho biết, ông đã thảo luận 3 thách thức quốc gia trong cuộc gặp mới đây với nhà lãnh đạo mới của nước chủ nhà.

Hãng thông tấn chính thức Antara dẫn lời Bộ trưởng Mahfud nói: “Indonesia và Timor Leste muốn hình thành các giải pháp kỹ thuật và cụ thể hơn thông qua hợp tác thực sự, cũng như tập trung thảo luận thực chất. Hai nước đang đối mặt với những thách thức tương tự trên thế giới”.

Bộ trưởng cấp cao này cho biết thêm, 3 thách thức quốc gia đã được thảo luận trong cuộc gặp Tổng thống đắc cử Ramos-Horta bao gồm thách thức hậu đại dịch Covid-19, các diễn biến địa chính trị toàn cầu, cũng như thách thức đối với việc củng cố dân chủ.

Bên cạnh các thách thức mà Indonesia và Timor Leste đang phải đối mặt, Bộ trưởng Mahfud và Tổng thống Ramos-Horta cũng thảo luận về các nghị định thư song phương, cũng như các hành động cụ thể tiếp theo cần được thúc đẩy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tân Tổng thống Timor Leste: Ưu tiên quan hệ khu vực, cam kết siết chặt với Trung Quốc, vun đắp với Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO