Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại

15/03/2023 16:40

Bộ sưu tập "La Moyenne Région" của tân thủ khoa Đại học Kiến trúc TP.HCM - Phan Huy gây sốt bởi thiết kế tinh xảo lấy cảm hứng từ cánh đồng của bà ngoại.

Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại - 1

Phan Nguyễn Nguyên Huy (24 tuổi) sinh ra tại tỉnh Quảng Trị, chuyển vào Thừa Thiên Huế năm cấp 3. Huy theo học trường chuyên quốc học Huế.

Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại - 2

Bộ sưu tập "La Moyenne Région" của Phan Huy là đồ án tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM, trình diễn hồi đầu tháng 3 vừa qua. Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ ký ức năm 10 tuổi. Khi đó cậu ấn tượng sâu sắc hình ảnh cánh đồng quê ngoại chìm trong buổi chiều vàng ngả bóng chạng vạng. Đồng thời, Huy cũng liên tưởng và chọn khai thác hình ảnh cánh đồng, núi non trong bức sơn mài "La Moyenne Région" (miền trung du) của hai họa sĩ Nguyễn Tiến Chung và Hoàng Tích Chù làm chủ đề cho bộ sưu tập trong đồ án tốt nghiệp.

Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại - 3

Phan Huy bắt đầu thực hiện đồ án tốt nghiệp từ cuối tháng 10 năm ngoái. Để có bộ sưu tập 27 thiết kế và bốn sản phẩm hoàn thiện, em và cộng sự phải trải qua nhiều bước công phu, tỉ mỉ từ lên ý tưởng, bản vẽ, nghiên cứu chất liệu, cách xử lý vải, họa tiết đính kết.

Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại - 4

Huy và cộng sự dành ra 290 giờ đính kết, 50 giờ may và xử lý chất liệu. Trong đó phần khó nhất diễn tả bức tranh sông nước lúc quang mây, em chọn thủ pháp đính kết 3D kết hợp với gãy xỏ dây treo mắc võng. Cánh chim và con thuyền cũng được tính toán kỹ lưỡng về sắc độ khi sử dụng các loại đá, cườm. Đuôi váy từ chất liệu trơn sắc ánh kim qua 3 phương pháp dập nổi, ép chìm và khảm nạm tạo nên độ gồ ghề, thô cứng như một mảnh vàng và gợi vẻ đẹp của thủ pháp sơn mài.

Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại - 5

Với bộ sưu tập đạt 9,3/10 điểm, Huy trở thành thủ khoa đồ án tốt nghiệp của ngành Thiết kế thời trang, trường Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 2023.

Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại - 6

Không tiết lộ tổng chi phí nhưng Phan Huy chia sẻ dốc toàn bộ số tiền dành dụm từ việc làm thêm, cùng với sự hỗ trợ của gia đình. Để tiết kiệm, nam sinh tính toán kỹ trong việc chọn lựa mẫu vải, họa tiết, phụ liệu để tránh xảy ra sai sót.

Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại - 7

Sau buổi tổng kết đồ án tốt nghiệp, Huy sẽ cho ra sản phẩm dựa trên bộ sưu tập này. Một mẫu thiết kế đã có khách sưu tầm và sở hữu độc quyền.

Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại - 8

Những sản phẩm bước đầu được công chúng đón nhận và phản hồi tích cực, Phan Huy hy vọng các mẫu còn lại trong bộ sưu tập này khi hoàn thiện có thể xuất hiện trên các thảm đỏ, tạp chí, được trình diễn bởi những ngôi sao.

Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại - 9

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Phan Huy có kinh nghiệm làm việc với nhiều nhà thiết kế nổi tiếng của Việt Nam như nhà thiết kế Lê Thanh Hòa, nhà thiết kế Công Trí... Công việc này giúp em làm quen với nghề thiết kế thời trang chuyên nghiệp, hoàn thiện tư duy về thiết kế, kỹ năng để từ bản vẽ cho ra những sản phẩm thực tế.

Vũ Huyền

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tân thủ khoa điển trai gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ cánh đồng quê ngoại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO