Tân huấn luyện viên tuyển Việt Nam và mục tiêu của nhiệm kỳ 9 VFF

PHẠM ĐÌNH| 11/11/2022 11:49

Nhiệm vụ đầu tiên của lãnh đạo VFF nhiệm kỳ 9 là tìm kiếm huấn luyện viên thay thế ông Park Hang-seo sẽ chia tay tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022.

Tân huấn luyện viên tuyển Việt Nam và mục tiêu của nhiệm kỳ 9 VFF
Tuyển Việt Nam hướng đến nhiều mục tiêu quan trọng. Ảnh: VFF

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ 9 hướng đến nhiều mục tiêu quan trọng của bóng đá Việt Nam. Đặc biệt là mục tiêu giành vé dự vòng loại thứ ba World Cup 2026 khu vực Châu Á và vòng chung kết World Cup 2030.

Nhưng trước khi hướng đến những mục tiêu xa, nhiệm vụ đầu tiên của những lãnh đạo VFF là tìm kiếm huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam thay thế ông Park Hang-seo sau AFF Cup 2022.

Như tân Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ: "Lựa chọn huấn luyện viên là vấn đề quan trọng, nếu chúng ta chọn đúng huấn luyện viên phù hợp thì phát huy được sức mạnh tối đa. Với sự cống hiến của thầy Park, bóng đá Việt Nam có nhiều sự phát triển và thay đổi.

Sau khi VFF hoàn thiện bộ máy, các thành viên phụ trách chuyên môn và quan hệ quốc tế sẽ bắt đầu nhiệm vụ tìm kiếm, lựa chọn huấn luyện viên hướng tới SEA Games 32, vòng loại Asian Cup và World Cup".

Những thành công mà huấn luyện viên Park Hang-seo đã giành được có thể coi là nền tảng quan trọng để người kế nhiệm phát triển tiếp. Đây là thời điểm mà VFF có thể hướng đến những huấn luyện viên có tầm. Thậm chí là những chiến lược gia từng tham dự World Cup.

Và để hướng đến mục tiêu dài hơi đến năm 2030, cần một lộ trình và thậm chí là sự kiên nhẫn của lãnh đạo VFF cũng như người hâm mộ Việt Nam.

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ chia tay tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022. Ảnh: VFF
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ chia tay tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022. Ảnh: VFF

Như trường hợp huấn luyện viên Shin Tae-yong của Indonesia. Ông từng dẫn dắt tuyển Hàn Quốc thắng Đức ở World Cup 2018, bản thân đến Indonesia không phải để giành danh hiệu ngay mà bắt đầu hành trình với những cầu thủ trẻ.

Thậm chí ông Shin còn gây tranh cãi với phát ngôn rằng, nếu huấn luyện viên chỉ áp dụng lối chơi phòng ngự thực dụng sẽ không giúp bóng đá Việt Nam phát triển.

Ông Shin từng chia sẻ về triết lý làm bóng đá của mình khi đến Indonesia rằng: "Đừng nghĩ chỉ thay huấn luyện viên mới là một đội bóng sẽ gặt hái thành công ngay lập tức. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công của đội bóng. Với nền bóng đá Indonesia, tôi chọn cách thay đội tuyển bằng lứa cầu thủ mới, trẻ trung để uốn nắn họ phát triển theo cách mà tôi muốn.

Đương nhiên, chuyện đó không hề dễ dàng và không thể mang lại kết quả ngay lập tức vì phương pháp của tôi cần thời gian. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng đó là hướng đi đúng đắn nhất. Thà rằng chọn con đường chậm để phát triển bền vững còn hơn giành được thành công tức thì nhưng không duy trì được trong dài hạn".

Đây có thể được xem là gợi ý cho những lãnh đạo VFF nhiệm kỳ 9. Nhưng một vấn đề đặt ra, tất cả có dám lựa chọn con đường bền vững khi áp dựng danh hiệu luôn rất lớn?

Thực tế, khán giả Việt Nam rất khó để kiên nhẫn, nhiệm kỳ của những tân lãnh đạo VFF khoá 9 cũng chỉ có 5 năm. Vậy nên, nếu đó là nhiệm kỳ không thành tích, VFF sẽ chẳng hề yên ả, quá khứ từng chứng minh điều này.

Đây lại là bài toán khó cho những người đứng đầu. Lựa chọn một huấn luyện viên có tầm nhìn như Shin Tae-yong hay an toàn với một nhân vật tương tự thầy Park để có danh hiệu?

Bài liên quan
  • Xin chào và hẹn gặp lại ông Park Hang-seo
    Hôm nay, 31.1.2023, ngày cuối cùng trong “nhiệm kì 5 năm” của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam. Nhiều khán giả hy vọng sẽ “hẹn gặp lại” ông thầy người Hàn Quốc này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tân huấn luyện viên tuyển Việt Nam và mục tiêu của nhiệm kỳ 9 VFF
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO