Tân Hoàng Minh lên tiếng: Bị hủy bỏ trái phiếu, lấy đâu 10 nghìn tỷ để trả

05/04/2022, 10:14

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa đưa ra phương án xử lý sau quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước huỷ bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu của nhóm công ty thuộc tập đoàn này.

Theo Tân Hoàng Minh, sau khi có thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tập đoàn Tân Hoàng Minh hiện đang tích cực làm việc với đơn vị tư vấn luật và các bên liên quan để rà soát lại toàn bộ hồ sơ phát hành trái phiếu của 9 đợt phát hành như công bố của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trường hợp một trong các đợt phát hành này phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý nhà nước và các bên liên quan để hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã huy động từ khách hàng theo đúng quy định pháp luật. Dự kiến tiến trình xử lý hoàn trả tiền đến Khách hàng sẽ được thực hiện như sau.

Đối với các hợp đồng đến hạn thanh toán, số tiền đầu tư của Khách hàng sẽ được hoàn trả trong thời gian sớm nhất. Đối với các hợp đồng chưa đến hạn thanh toán, Tân Hoàng Minh sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, làm việc với doanh nghiệp phát hành, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại khách hàng theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chức năng trên tinh thần thiện chí và tuân thủ quy định của pháp luật.

Tân Hoàng Minh lên tiếng: Bị hủy bỏ trái phiếu, lấy đâu 10 nghìn tỷ để trả
Tân Hoàng Minh là một tập đoàn bất động sản lớn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lo ngại, doanh nghiệp lấy gì để chi trả khi đã đổ hết vào các dự án sau sự kiện hủy 9 lô trái phiếu, trị giá 10  nghìn tỷ đồng.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, trong số 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị huỷ bỏ có tổng trị giá 10.030 tỷ đồng thì có 8 lô với tổng giá trị 8.130 tỷ đồng phát hành trong năm 2021 đã được công bố trên HNX, còn 1 lô chưa được công bố thông tin.

Trong 8 lô trái phiếu đã được công bố, đây đều trái phiếu phát hành riêng lẻ và mục đích phát hành chủ yếu để xây dựng nhiều dự án bất động sản chứ không phải chỉ duy nhất một dự án. Lô trái phiếu mã NSVCH2125001 có giá trị 800 tỷ đồng do Ngôi Sao Việt phát hành ngày 5/7/2021 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng, dịch vụ thương mại và nhà ở tại Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Lô NSVCH2126002 trị giá 1.900 tỷ đồng cũng cũng do Ngôi Sao Việt phát hành với mục đích đặt cọc hợp tác kinh doanh "Dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt" để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình 2 tòa Chức năng văn phòng và Chức năng hỗn hợp tại khu đất phía Nam đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Các lô trái phiếu mã WTPCH2124001, WTPCH2124002 do Cung điện Mùa đông và lô trái phiếu SOLCH2123001, SOLCH2123002, SOLCH2123003 cho CTCP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil lại được rót vào dự án phức hợp Hoàng Hải tại Phú Quốc.

Các đợt phát hành trái phiếu các công ty thành viên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thường đứng ra làm bên bảo lãnh thanh toán. Các đợt phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh có lãi suất khá cao, quanh vùng 11,5-12%/năm, so với mặt bằng chung khoảng 8-10%/năm.

Theo Luật Chứng khoán, Tân Hoàng Minh sẽ bị phạt 400-500 triệu đồng do hành vi lập, xác nhận hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ có thông tin sai lệch, sai sự thật hoặc che giấu sự thật.”

Và khi đó, sẽ buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán, phát hành; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất ghi trên trái phiếu hoặc lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 và khoản 7 Điều này trong trường hợp đã chào bán, phát hành chứng khoán. Thời hạn thu hồi chứng khoán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.”

Tân Hoàng Minh lên tiếng: Bị hủy bỏ trái phiếu, lấy đâu 10 nghìn tỷ để trả
Tân Hoàng Minh tính phương án trả 10 nghìn tỷ cho trái chủ

Tuy nhiên, việc buộc Tân Hoàng Minh mua lại trái phiếu có được hay không phụ thuộc vào dòng tiền doanh nghiệp.

Nếu Tân Hoàng Minh không mua lại được,  thì sẽ dẫn đến trường hợp phá sản hoặc chuyển nhượng dự án. Nếu phá sản, ưu tiên sẽ thanh toán sẽ lần lượt là: thuế, lương cho người lao động, thanh toán cho nhà cung cấp, các khoản nợ ngân hàng, gần cuối mới là các khoản nợ từ trái phiếu. Đây là phương án rất phức tạp bởi số lượng trái chủ có thể sẽ rất lớn

Trường hợp thứ 2 là Tân Hoàng Minh sẽ buộc chấp nhận bị mua bán và sáp nhập các dự án đang có (M&A).

M. Hà

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tân Hoàng Minh lên tiếng: Bị hủy bỏ trái phiếu, lấy đâu 10 nghìn tỷ để trả
vietnam.vn