Tân Chủ tịch LDP Nhật Bản Kishida Fumio cải tổ ban lãnh đạo đảng

Việt Hà | 01/10/2021, 15:18

Chiều 1/10, tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Kishida Fumio đã công bố ban lãnh đạo mới của đảng cầm quyền.

Tân Chủ tịch LDP Nhật Bản Kishida Fumio cải tổ ban lãnh đạo đảng
Hạ nghị sỹ Akira Amari (ngoài cùng bên trái) được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký LDP dưới thời Chủ tịch mới của đảng này Kishida Fuimo. (Nguồn: Kyodo)

Trong cuộc cải tổ này, ông Kishida, người sẽ giữ chức Chủ tịch LDP cho tới tháng 9/2024, đã bổ nhiệm Hạ nghị sỹ Akira Amari, 72 tuổi, làm Tổng Thư ký LDP thay cho ông Toshihiro Nikai.

Ông Amari là thành viên của phái lớn thứ 2 trong đảng cầm quyền do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso lãnh đạo và đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Hệ thống Thuế của đảng.

Chính trị gia này cũng là một nhân vật thân cận với cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khi còn giữ chức Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính dưới thời chính quyền của ông Abe (từ tháng 12/2012 tới tháng 1/2016), ông Amari đã thúc đẩy gói chính sách kinh tế Abenomics của vị thủ tướng này.

Bên cạnh đó, ông Kishida đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi làm Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách.

Bà Takaichi là đối thủ của ông Kishida trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch LDP năm nay. Mặc dù không thuộc phái nào trong LDP nhưng bà Takaichi được cựu Thủ tướng Abe hậu thuẫn.

Ông Kishida cũng bổ nhiệm một đối thủ khác là Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono làm Trưởng ban Quan hệ Công chúng của LDP.

Mặt khác, nghị sỹ trẻ Tatsuo Fukuda được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng chung, cơ quan ra quyết định của LDP. Ông Fukuda, năm nay 54 tuổi, có bố (Yasuo Fukuda) và ông nội (Takeo Fukuda) đều đã từng giữ chức thủ tướng Nhật Bản.

Ngoài ra, ông Kishida cũng bổ nhiệm ông Toshiaki Endo, năm nay 71 tuổi, người đã từng giữ chức Bộ trưởng phụ trách Olympic và Paralympic Tokyo 2020, làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tân Chủ tịch LDP Nhật Bản Kishida Fumio cải tổ ban lãnh đạo đảng
vietnam.vn