Tân binh bị trả về một tuần sau ngày nhập ngũ: Xử lý nghiêm!

Dương Nguyên| 21/02/2023 15:35

Một nam thanh niên 25 tuổi ở Hà Tĩnh bị Trung đoàn BB1 trả về địa phương do mới chỉ học đến lớp 7. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh để làm rõ vì sao trường hợp này lại trúng tuyển.

Sáng 21/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thành Đồng, Bí thư Huyện ủy Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin phản ánh về việc một tân binh vừa nhập ngũ bị trả về địa phương, do không đủ tiêu chuẩn.

Lãnh đạo Huyện ủy đã giao ông Trần Hoài Đức, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ là Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện này chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ vấn đề.

"Quan điểm cấp nào sai đến đâu thì xử lý đến đó để chấn chỉnh nghiêm túc tất cả các khâu tuyển chọn, rút kinh nghiệm cho những đợt sau", ông Đồng thông tin.

Tân binh bị trả về một tuần sau ngày nhập ngũ: Xử lý nghiêm! - 1

Nguyễn Bá T. bị đơn vị trả về địa phương do không đạt tiêu chuẩn về văn hóa (Ảnh: H.T.).

Trước đó, vào sáng 7/2, Nguyễn Bá T. (25 tuổi, trú xã Đức Đồng) là một trong số 130 thanh niên huyện Đức Thọ lên đường tòng quân.

T. được biên chế vào Trung đoàn BB1, Sư đoàn 324, Quân khu 4 (đóng tại huyện Đô Lương, Nghệ An). Nhưng chỉ hơn một tuần sau ngày nhập ngũ, tân binh này bị đơn vị trả về địa phương do không đủ tiêu chuẩn về trình độ học vấn.

Cụ thể, đơn vị phát hiện T. mới chỉ học hết lớp 7 trong quá trình phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ mới về sức khỏe, chính trị, văn hóa. Do đó, đơn vị yêu cầu xác nhận từ nhà trường, địa phương.

Sau khi được cung cấp giấy xác nhận Nguyễn Bá T. đã học xong lớp 8 vào năm học 2012-2013, Trung đoàn BB1 tiếp tục xác minh qua gia đình. Họ khẳng định T. chỉ mới học hết lớp 7. Dù nam thanh niên có "đơn tình nguyện nhập ngũ" nhưng đơn vị vẫn quyết định trả về.

Trao đổi với phóng viên, bà Phan Thị H. (64 tuổi, mẹ T.) cũng khẳng định con mình mới học đến lớp 7.

Theo người mẹ, ngay từ khi sinh ra, T. sức khỏe yếu, không được nhanh nhẹn như bạn bè đồng trang lứa. Mắt cậu cũng không được tốt, thường xuyên nhấp nháy liên tục.

Tân binh bị trả về một tuần sau ngày nhập ngũ: Xử lý nghiêm! - 2

Thanh niên Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ (Ảnh: Xuân Sinh).

T. là con út trong gia đình, 4 anh chị đã lập gia đình, người bố qua đời, chỉ còn mẹ già yếu.

"Gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Con tôi sức khỏe yếu, cả làng ai cũng biết. Khi T. được Chỉ huy trưởng Quân sự xã gọi đi khám nghĩa vụ, mọi người còn bàn tán vùng này hết người nhập ngũ hay sao. Chính tôi cũng phản ứng ngay từ lúc đó và sau này cũng không hiểu sao tại sao con trai lại trúng tuyển", bà H. nói.

Người mẹ cũng khẳng định họ không hề biết về lá đơn xin tình nguyện nhập ngũ.

Liên quan vụ việc này, ông Nguyễn Cửu Long, Chỉ huy trưởng Quân sự xã Đức Đồng thừa nhận, đã tự ký thay cho thanh niên Nguyễn Bá T. trong lá đơn xin tình nguyện nhập ngũ in sẵn.

"Xã có 4 thanh niên tinh thần tốt, hăng hái thì mình bỏ cái đơn đó vô. Việc này làm dựa trên nắm bắt tinh thần của cháu và gia đình", ông Long phân trần.

Cũng theo ông Nguyễn Cửu Long, sau khi tân binh bị trả về địa phương do không đạt tiêu chuẩn, xã Đức Đồng đã họp rút kinh nghiệm. Bản thân ông Long phải kiểm điểm vì làm sai nguyên tắc.

Điều 4, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự, trong đó có nội dung về văn hóa như sau:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp.

- Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tân binh bị trả về một tuần sau ngày nhập ngũ: Xử lý nghiêm!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO