Tâm sự ngổn ngang của những nhân viên bị Facebook đuổi việc

11/11/2022 10:53

Buồn bã, tổn thương, bất an, thất vọng và thất nghiệp’, những nhân viên Meta vừa bị đuổi việc đã chia sẻ cảm xúc ngổn ngang của mình trên Facebook, Twitter và LinkedIn.

Các cựu nhân viên Meta đang tràn lên mạng xã hội để chia sẻ về trải nghiệm không ai mong muốn của mình. Hơn 11.000 người đã bị Mark Zuckerberg sa thải vào ngày 9/11. Trong tuyên bố cùng ngày, CEO Meta cho biết ông đã “sai lầm” và xin lỗi những người bị ảnh hưởng. Ông gọi sa thải là “giải pháp cuối cùng”. Nhân viên được thông báo qua email vào buổi sáng.

Brianna Sgro, cựu nhân viên tuyển dụng Meta, thông báo trên LinkedIn: “Tôi buồn bã, tổn thương, bất an, thất vọng và thất nghiệp”.

“Khi gia nhập một năm trước, tôi tràn đầy niềm tin và phấn khích được làm việc tại một công ty hằng mong ước cả cuộc đời. Tôi từng nghĩ về nó trên đường đi làm. Nó giống như một giấc mơ không thể với tới. Dù mọi thứ sẽ kết thúc vào hôm nay, tôi biết ơn vì được trải nghiệm”.

Hơn 11.000 nhân viên mất việc trong đợt sa thải quy mô lớn của Meta. Ảnh: Shutterstock

Nhiều nhân viên cũng bày tỏ thái độ trân trọng khi được làm việc tại một công ty như Meta, ngay cả khi họ bị sa thải. Với một số người trẻ tuổi, đây là đợt cắt giảm quy mô lớn đầu tiên mà họ chứng kiến trong sự nghiệp của mình.

“Viết ra điều này thật khó khăn”, cựu nhân viên tuyển dụng Cai Mailhes đăng trên LinkeIn. “Hôm nay, tôi bị Meta sa thải. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng thời gian tại một nơi mà tôi cảm thấy an toàn và như ở nhà lại kết thúc như vậy. Sau khi được thăng chức và thăng tiến trong sự nghiệp, tôi chưa bao giờ nghĩ về chuyện ra đi. Các đồng nghiệp của tôi là những người giỏi nhất, sáng giá nhất”.

Dù vậy, không phải ai cũng lạc quan. Một cặp đôi làm việc tại Meta nằm trong diện cắt giảm dù họ mới đi làm trở lại sau thời gian nghỉ sinh. Một cựu nhân viên khác tweet rằng họ chỉ có thời gian ngắn ngủi để tìm việc làm mới do vấn đề nhập cư.

Bị đuổi việc sau 2 ngày gia nhập

Himanshu V, người Ấn Độ, đã chuyển từ Ấn Độ sang Canada vì công việc mới tại Meta. Tuy nhiên, anh bị sa thải chỉ sau 2 ngày gia nhập công ty. Theo hồ sơ LinkedIn, anh từng làm cho Flipkart, GitHub và Adobe.

“Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với tôi? Nói thật là tôi không nghĩ ra gì cả. Tôi đang chờ đợi bất cứ điều gì sẽ đến. Hãy cho tôi biết nếu có vị trí nào cho kỹ sư phần mềm (Canada hoặc Ấn Độ)”, anh viết.

Bên dưới bài viết, nhiều người để lại bình luận chia sẻ với câu chuyện của V. Một người bày tỏ: “Tôi không rõ vì sao những chuyện này lại xảy ra? Làm sao một công ty lại không biết ai đó đã vì họ đi qua các châu lục chỉ để sa thải họ sau 2 ngày? Rõ rằng, họ đã có sẵn danh sách sa thải ít nhất vài tuần trước đó”.

Một người khác bình luận: “Tôi hiểu cảm giác của bạn. Tôi cũng ở tình thế tương tự. Hãy lạc quan, sẽ có ai đó giúp chúng ta”.

Sa thải trong thời gian nghỉ thai sản

Anneka Patel, một quản lý truyền thông tại Facebook, cũng bị sa thải. Trong một bài đăng dài trên LinkedIn, Patel – người đang trong thời gian nghỉ thai sản – chia sẻ câu chuyện của mình. “5h33 sáng, tôi nhận được email thông báo trong danh sách mất việc. Trái tim tôi tan vỡ”, Patel viết.

Meta cho biết những nhân viên bị sa thải sẽ được đền bù 16 tuần lương, cùng với 2 tuần lương cho mỗi năm họ phục vụ tại công ty. Họ cũng được trả tiền nghỉ phép có lương. Ngoài ra, công ty mẹ Facebook sẽ chi trả chi phí bảo hiểm y tế trong 6 tháng cho nhân viên cùng gia đình, hỗ trợ tìm việc làm trong 3 tháng. Với những người ở Mỹ theo diện visa, Meta sẽ có chuyên gia nhập cư giúp đỡ họ.

Đợt sa thải đặc biệt nghiêm trọng với những người đang giữ visa H-1B tại Mỹ vì họ chỉ có 60 ngày để tìm việc khác nếu không sẽ bị trục xuất.

Du Lam(Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tâm sự ngổn ngang của những nhân viên bị Facebook đuổi việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO