Thứ năm, 17/06/2021 09:37 | Điểm tin:

Lương vợ 3,5 triệu đồng/tháng, chồng chì chiết so sánh với vợ bạn

Chủ nhật, 14/06/2020 08:36
Việt BáoHọc xong đại học, Hoà chọn con đường về quê làm ăn nhưng suốt ngày tháng này, chồng của Hoà liên tục coi khinh vợ không kiếm ra tiền.
Vợ chồng Hoà yêu nhau từ ngày sinh viên. Hoà học đại học, chồng Hoà chỉ học cao đẳng. Quê Hoà ở ngoại thành Hà Nội. Học xong, Hoà được chú xin việc về huyện làm còn chồng Hoà làm trong Hà Nội. Hai vợ chồng chọn Hà Đông để thuê nhà. Sáng chồng Hoà đi vào trung tâm nội thành, Hoà rẽ về ngoại thành làm.
 
Công việc của cán bộ huyện nhàn, nhưng lương thấp. Lương của Hoà mấy năm đầu chỉ đâu đó 3,5 triệu đồng. Hai vợ chồng thuê nhà mất 2 triệu, lại sinh thêm cô con gái nên kinh tế càng eo hẹp.
 
Hoà cố gắng thi biên chế. Khi thi, gia đình Hoà cũng hỗ trợ thêm “quà cáp”, cuối cùng cô cũng vào được biên chế nhưng chồng lại tỏ ý không hài lòng. 
 
Chồng Hoà lúc nào cũng ca thán so sánh vợ mình với vợ bạn. Có lúc chồng Hoà bảo: “Vợ thằng Chung tháng nó làm 30 – 40 triệu đồng. Nó làm ở công ty còn tranh thủ làm nhân viên bán bảo hiểm, kiếm lắm”. Hoà buồn tặc lưỡi cười cho qua chuyện.
 
vo khong kiem ra tien
Vợ kiếm ít tiền muốn ổn định còn chồng lại thích vợ kiếm nhiều tiền 
 
Hoà là phụ nữ, muốn ổn định, thích công việc nhà nước. Ngược lại, chồng của Hoà đòi vợ phải kiếm tiền tốt. Anh luôn ca thán vợ không kiếm được tiền nhiều dồn gánh nặng lên vai chồng.
 
Hoà âm thầm chịu đựng vì nghĩ tình cảm vợ chồng sẽ xây đắp lâu dần chứ đâu phải chỉ là chuyện tiền nong. Thế rồi, chồng Hoà lên kế hoạch mua nhà chung cư. Hoà bảo hai vợ chồng không có tiền, cô muốn về nhà xây nhà vì bố mẹ cho đất. Từ nhà Hoà tới công ty chồng làm 23 km, đàn ông đi xe máy đi làm xa xíu cũng được, còn cô sẽ ở nhà chăm con, đi làm cán bộ huyện. Thế nhưng chồng Hòa không đồng ý, cứ như thế, hai vợ chồng thường xuyên chạnh choẹ nhau chỉ vì Hoà không chịu từ bỏ mà ra ngoài làm.
 
Chồng cô thường ca thán, nếu vợ làm thêm bên ngoài, kiếm được tiền lo sinh hoạt gia đình, chồng kiếm tiền tiết kiệm mua nhà thì tốt. Nghe hấp dẫn nhưng với người tính cổ điển như Hoà đây là đột phá mà cô không muốn phá bỏ.
 
Gần đây, Hoà phát hiện chồng hay nhắn tin điện thoại. Có lúc 2, 3h sáng vẫn thấy điện thoại của chồng ting ting tin nhắn. Cô từng cười xoà nghĩ đàn ông phải có tiền thì mới có gái theo. Chồng Hoà thu nhập 11 – 13 triệu đồng/tháng đưa cho vợ 1 phần, 1 phần chi tiêu chung thì lấy đâu ra tiền bao gái.
 
Hoà tin tưởng tuyệt đối nhưng cách đây 2 tuần, cô chết sững khi chồng đề nghị nếu không bỏ chức cán bộ văn phòng quèn, ra ngoài đi làm kiếm tiền như những cô gái đã học đại học đang sống ở thành phố, chồng cô sẽ ly thân. Anh ta không muốn Hoà làm gánh nặng cho mình.
 
Nghe chồng nói thế, Hoà chết sững. Cô không nghĩ rằng sự ổn định của mình làm gánh nặng cho chồng. Hoà đứng giữa hai bên gia đình và công việc. Người phụ nữ thích công việc ổn định như Hoà ở tuổi 30 liệu có còn phù hợp bước ra ngoài tự kiếm việc làm, tự đi tìm công ty nào đó có thể trả lương cho Hoà 10 triệu đồng/tháng?
 
Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, quan niệm truyền thống đàn ông phải làm trụ cột, kiếm ra nhiều tiền để nuôi sống gia đình trở thành nặng nề trong xã hội Việt Nam. Nhiều người cho rằng đàn ông kiếm tiền giống như… bản năng vậy. Nhưng cũng không ít người đàn ông lại quan niệm bình đẳng, tức bản thân họ cũng muốn vợ mình san sẻ gánh nặng tài chính.
 
Chuyên gia Đinh Đoàn cho rằng, tuỳ vào hoàn cảnh mỗi gia đình chi tiêu phù hợp nhưng trụ cột gia đình vẫn là người đàn ông. Dù ngày nay, nhiều phụ nữ rất giỏi họ kiếm tiền tốt nhưng không phải vì thế mà cũng bắt vợ mình phải kiếm tiền tốt. Người phụ nữ cần ổn định như chị Hoà cũng đúng họ đi làm, chăm con là hậu phương cho chồng ra tiền tuyến kiếm tiền.