Thứ Bảy, 27/02/2021, 11:28 (GMT+7) | Điểm tin:

Có nên trì hoãn ly hôn?

Thứ Tư, 20/01/2021, 06:21 (GMT+7)
4 năm chung sống thì gần 2 năm là mâu thuẫn, cãi vã và ly thân. Nhưng lúc này hoàn cảnh của em bi đát quá, làm sao nuôi con?

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Vợ chồng em quyết định chia tay. Thực lòng em không tiếc nuối cuộc hôn nhân này vì trong bốn năm chung sống thì gần hai năm là mâu thuẫn, cãi vã và ly thân.

Về tài sản, chỉ có căn hộ chung cư nhỏ đang trả góp còn gần năm nữa mới xong, chồng em đề nghị em đưa cho anh ta một phần tiền, anh ta để em giữ lại căn hộ vì con gái hai tuổi sẽ ở với em, ngoài ra thì cũng không còn tài sản gì. Đơn đã nộp ra tòa, vợ chồng thuận tình ly hôn.

 

Tuy nhiên sau đó có nhiều việc xảy ra khiến em chưa muốn tòa xử vội. Lần thứ nhất tòa triệu tập em đã vắng mặt nên hoãn lại chưa xử. Em không thể vắng trong lần triệu tập tiếp theo vì chồng em dọa sẽ xin tòa xử ly hôn đơn phương.

Với công việc trước đây của em, việc nuôi con, trả nợ nhà, tự lập kinh tế là hoàn toàn có thể. Nhưng hiện nay công ty em đang giãn nhân sự, em chỉ được trả một phần lương, các khách hàng bên ngoài cũng không còn nên thu nhập của em không đảm bảo nữa.

Em sợ rằng nếu ly hôn vào lúc này, em không có khả năng trả tiền cho anh ta, mà cuộc sống của hai mẹ con cũng rất bấp bênh. Trì hoãn được một thời gian nữa để em có thể thu xếp công việc, tiền bạc thì tốt hơn.

Tuy nhiên, cụ thể là trì hoãn bao lâu thì em không tính được. Ngay trong thời gian còn chung sống với em, chồng em đã có mối quan hệ với người khác, nên chồng em ráo riết tới lui tòa để mọi việc tiến hành nhanh chóng cho xong.

Em không biết làm cách nào thuyết phục anh ta để mọi việc chậm lại một thời gian nữa.

Ảnh mang tính minh họa: SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa: SHUTTERSTOCK

Em Thu Hảo thân mến,

Khi tình cảm không còn, vì lý do gì đi nữa mà một bên cố gắng níu kéo thì cũng khó có thể duy trì cuộc hôn nhân đó. Huống hồ với chuyện của em, đã quyết định chia tay, tính toán xong tài sản nhà cửa con cái, tức là gần như đã thân ai nấy lo, phiên tòa chỉ là hoàn tất thủ tục mà thôi. Vì vậy, việc níu kéo không còn là níu kéo tình cảm, chỉ có thể tiến hành theo dạng thương lượng. 

Em có thể đặt vấn đề sòng phẳng với anh ta. Nếu tòa xử cho ly hôn, khoản tiền trả để giữ căn hộ, anh ta có thể hoãn cho em một thời gian không? Còn em có thể trả vào lúc nào thì viết giấy tờ cam kết rõ. Tiền cấp dưỡng để nuôi con, khi em đang thực sự khó khăn thế này, liệu anh ta có thể tăng lên một mức nào đó được không?

Tất cả đều phải có mốc thời gian, tức là mình phải có kế hoạch cụ thể. Em có thể nhờ sự hỗ trợ của cha mẹ, bạn bè để vượt qua giai đoạn này cho đến khi tìm thêm được công việc, thu nhập hoặc công ty trở lại hoạt động bình thường.

Giải pháp này có mặt tốt là dứt điểm việc ly hôn, cả hai đều tự do đón những cơ hội mới cho mình. Mặt không tốt là em phải đương đầu với khó khăn. Chấp nhận thôi, tự do có cái giá của nó, phải không em?

Chuyện trì hoãn ly hôn, nếu nhất định phải làm vậy, em nên tham vấn luật sư về thủ tục xin hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, hoãn ly hôn cũng có nghĩa là kéo dài một cuộc hôn nhân đã chết. Em sẽ bị ràng buộc vào đó, mất mát lớn nhất là tuổi trẻ, tự do, cơ hội hạnh phúc của mình.

Để đến quyết định ly hôn như hôm nay, em đã đi qua một quãng đường khổ đau, cay đắng. Em nên thử cân nhắc theo hướng dù có khó khăn, mình vẫn quyết lòng thực hiện đến cùng, tìm nhiều cách để vượt qua thay vì trì hoãn. Chúc em tự tin và mạnh mẽ thực hiện quyết định của mình. 

Em có nên kéo dài thời gian hôn nhân thêm chút nữa? - Ảnh minh họa
Em có nên kéo dài thời gian hôn nhân thêm chút nữa? - Ảnh minh họa