Tầm quan trọng của i-ốt đối với sức khoẻ phụ nữ mang thai

Hương Lê (Theo Healthshots)| 23/10/2022 09:53

I-ốt là một chất dinh dưỡng cần thiết. Thiếu i-ốt là một vấn đề phổ biến, đặc biệt với phụ nữ mang thai.

I-ốt có một số chức năng quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như: Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tạo ra các hormone tuyến giáp, kiểm soát nhịp tim,…

Khi không có đủ i-ốt, tuyến giáp hoạt động khó khăn hơn và trở nên to ra hoặc sưng lên, một tình trạng được gọi là bướu cổ. 

Thiếu iốt và các rối loạn tuyến giáp liên quan có thể biểu hiện với một hoặc nhiều triệu chứng sau: Tuyến giáp bị sưng, da khô và tóc mỏng, tăng cân, suy nhược và mệt mỏi, nhịp tim chậm, kinh nguyệt không đều hoặc nhiều

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu iốt liên quan đến việc ăn uống thiếu chất hoặc tiêu thụ thực phẩm nghèo i-ốt.

Phụ nữ dễ bị thiếu i-ốt hơn nam giới. Nó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm vô sinh, bệnh tự miễn tuyến giáp,… Đặc biệt thiếu iốt nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai có liên quan đến sinh non, sẩy thai, thai chết lưu và các bất thường bẩm sinh ở trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ sinh ra từ những bà mẹ thiếu i-ốt nghiêm trọng có thể bị thiểu năng trí tuệ và các vấn đề về tăng trưởng, khả năng nói, thính giác,…

Dạng nghiêm trọng nhất của sự thiếu hụt này dẫn đến tuyến giáp kém hoạt động, biểu hiện là chứng đần độn - một hội chứng đặc trưng bởi sự co cứng, tầm vóc thấp, đột biến điếc và tổn thương não vĩnh viễn, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra hiện nay.

Mọi bà mẹ nên biết rằng sự thiếu hụt i-ốt ở mức độ nhẹ trong thai kỳ cũng có thể liên quan đến trí thông minh thấp ở trẻ em.

Thiếu i-ốt có thể phòng ngừa và điều trị được. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm bổ sung iốt và sử dụng muối iốt. Thay đổi chế độ ăn uống có thể khắc phục tình trạng thiếu i-ốt. Các nguồn cung cấp iốt tốt bao gồm trứng, cá, các sản phẩm từ sữa, bánh mì, thịt, các loại hạt, hải sản…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tầm quan trọng của i-ốt đối với sức khoẻ phụ nữ mang thai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO