Tạm dừng đám cưới, kinh doanh ăn uống tại huyện Quế Võ và TP Bắc Ninh

17/11/2021, 06:51

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống, yoga tập trung, gym, spa…; không tổ chức tiệc cưới tại thành phố Bắc Ninh và huyện Quế Võ để giãn cách, giảm nguy cơ lây lan trong khu dân cư.

Tạm dừng đám cưới, kinh doanh ăn uống tại huyện Quế Võ và TP Bắc Ninh - 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu kết luận tại hội nghị.

Trước diễn biến dịch có xu hướng phức tạp, dự báo số ca mắc mới có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng trong những ngày tới đây có thể tăng cao, Chiều 16/11, tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 4/10 đến nay ghi nhận 1.118 ca F0. Từ 6h ngày 15/11 đến 12h ngày 16/11 ghi nhận 89 ca mắc mới, trong đó 34 ca mắc trong cộng đồng (thành phố Bắc Ninh và huyện Quế Võ mỗi địa phương 16 ca, 2 huyện Gia Bình và Yên Phong mỗi huyện một ca).

Toàn tỉnh hiện có 115 ổ dịch, trong đó thành phố Bắc Ninh 34 ổ, huyện Quế Võ 31 ổ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh, tỉnh Bắc Ninh đạt tỷ lệ cao trong tiêm vaccine phòng Covid-19, số ca F0 chuyển nặng thấp, song điều này có thể dẫn đến tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận cán bộ, người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Tạm dừng đám cưới, kinh doanh ăn uống tại huyện Quế Võ và TP Bắc Ninh - 2

Bà Tô Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình dịch Covid-19 tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; riêng các địa bàn vùng đỏ (cấp độ 4 - nguy cơ rất cao) thực hiện quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh từ khu công nghiệp ra cộng đồng. Công tác tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thực hiện theo hướng dẫn, trong đó với Khu công nghiệp Quế Võ 1 thực hiện xét nghiệm tối thiểu 30% công nhân với tần suất 3 ngày/ lần; khuyến khích các doanh nghiệp có ca mắc tổ chức xét nghiệm 50%, 100% tùy theo mức độ nguy cơ.

Từ ngày 17/11 đến 27/11, tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống tại thành phố Bắc Ninh và huyện Quế Võ để giãn cách, giảm nguy cơ lây lan trong khu dân cư, căn cứ tình hình thực tế sẽ có điều chỉnh hoặc duy trì sau 10 ngày thực hiện. Tại thành phố Bắc Ninh và huyện Quế Võ dừng hoạt động yoga tập trung, gym, spa…; tạm dừng tổ chức tiệc cưới; người dân 2 địa phương này không ra đường từ 21h đến 4h sáng hôm sau, trừ những trường hợp đặc biệt.

Toàn tỉnh tạm dừng các hoạt động tập thể hình, yoga, spa cho đến khi có thông báo mới.

Đối với công tác tổ chức cách ly y tế, các trường hợp F1 nguy cơ cao cách ly tại khu tập trung, F1 nguy cơ không cao vừa cách ly vừa sản xuất tại chỗ theo phân xưởng, độc lập với các phân xưởng khác. Yêu cầu đến ngày 20/11, các doanh nghiệp hoàn thành việc xây dựng phương án vừa sản xuất vừa cách ly, giao các Tổ kiểm tra doanh nghiệp thẩm định. Đối với F1 cách ly tại nhà, phân theo từng khu vực, công ty bố trí đưa đón tập trung.

Tạm dừng đám cưới, kinh doanh ăn uống tại huyện Quế Võ và TP Bắc Ninh - 3

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân huyện Yên Phong

Từ nay đến 22/11, các địa phương hoàn thành việc phối hợp với các doanh nghiệp, chủ nhà trọ để phân chia nhà trọ theo khu vực; đồng thời thông tin rõ kinh doanh nhà trọ là kinh doanh có điều kiện và chủ nhà trọ phải bảo đảm trách nhiệm trong việc tiếp nhận và quản lý F1 sau cách ly và F0 sau điều trị.

Các huyện, thành phố công bố công khai đường dây nóng về thông tin y tế, an ninh để công dân phản ánh; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch; kích hoạt lại các Tổ Covid cộng đồng, phát huy vai trò trong giám sát các nhà trọ thực hiện quy định, nắm bắt biến động nhân khẩu, rà soát, động viên các đối tượng tiêm vaccine, nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine.

Bá Đoàn

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạm dừng đám cưới, kinh doanh ăn uống tại huyện Quế Võ và TP Bắc Ninh
vietnam.vn