Taliban tuyên bố kiểm soát hầu hết Afghanistan, trấn an Nga về an ninh khu vực

Đức Trí/Báo Tin tức | 09/07/2021, 18:30

Một phái đoàn Taliban ngày 9/7 cho biết nhóm phiến quân này kiểm soát hơn 85% lãnh thổ Afghanistan, đồng thời cam đoan với Nga rằng sẽ không cho phép Afghanistan bị sử dụng làm nơi để tấn công nước khác.

Chú thích ảnh
Phái đoàn Taliban đến Moskva hồi tháng 3/2021. Ảnh: Getty Images

Trước đó, trả lời hãng thông tấn TASS, đại diện chính thức của Taliban Mohammad Sohail Shaheen ngày 8/7 khẳng định một phái đoàn Taliban đang có mặt ở thủ đô Moskva, Nga. Ông Shaheen tiết lộ rằng phái đoàn do Trưởng đoàn Shahabuddin Delawar dẫn đầu và gồm bốn người.

Cùng ngày, tờ Washington Post đưa tin phái đoàn Taliban đã có cuộc gặp với Đặc phái viên Nga tại Afghanistan là ông Zamir Kabulov.Ông Kabulov đã bày tỏ các mối quan ngại của Moskva về tình hình xung đột leo thang ở miền Bắc Afghanistan, đồng thời kêu gọi Taliban ngăn chặn bạo lực lây lan ra ngoài bên giới nước này.

Đáp lại, phái đoàn Taliban khẳng định việc lực lượng này giành được nhiều vùng lãnh thổ Afghanistan gần đây không hề gây ra mối đe dọa nào cho Nga hay các đồng minh Trung Á của họ.

Cuộc gặp trên diễn ra vài ngày sau khi Taliban mở cuộc phản công quy mô lớn khiến hơn 1.000 thành viên lực lượng an ninh của Afghanistan phải chạy sang nước láng giềng Tajikistan lánh nạn. Nga hiện có một căn cứ quân sự tại Tajikistan.

Quảng cáo

Lần gần đây nhất, phái đoàn của Taliban đã đến thăm Moskva hồi tháng 3 năm nay để tham gia cuộc họp của "Bộ ba mở rộng" (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pakistan) về khu định cư Afghanistan.

Các lực lượng quân sự nước ngoài, trong đó có Mỹ, đang tiến hành rút quân sau gần 20 năm tham chiến tại quốc gia Trung - Nam Ánày. Động thái này đã khiến phiến quân Taliban mở hàng loạt đợt tấn công nhằm giành kiểm soát các vùng lãnh thổ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban tuyên bố kiểm soát hầu hết Afghanistan, trấn an Nga về an ninh khu vực
vietnam.vn