Taliban tiết lộ Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ nhân đạo cho Afghanistan

Hà Linh (TH)| 11/10/2021 21:01

Theo Taliban, Hoa Kỳ đồng ý viện trợ cho người dân Afghanistan trên bờ vực một thảm họa kinh tế, nhưng từ chối công nhận chính quyền Taliban.

Taliban tiết lộ Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ nhân đạo cho Afghanistan
Quan chức Taliban tại sân bay Kabul sau khi Mỹ rút quân. Ảnh: AFP

AP đưa tin ngày 11/10 đưa tin, Taliban cho biết cuộc trao đổi với Hoa Kỳ ở thành phố Doha, thủ đô Qatar “đã diễn ra tốt đẹp”.

Theo đó, Hoa Kỳ sẽ mở lối cho viện trợ nhân đạo tới Afghanistan, sau khi đồng ý không gắn liền những khoản viện trợ như trên với việc chính thức công nhận Taliban, lực lượng này cho biết.

Trong khi đó, tuyên bố từ phía Hoa Kỳ không cụ thể như Taliban. Washington chỉ cho biết, hai bên “đã trao đổi về điều kiện viện trợ nhân đạo linh hoạt của Mỹ, gửi trực tiếp tới người dân ở quốc gia Tây Á này”.

Được biết, các tuyên bố trên được đưa ra vào cuối cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Washington và Taliban kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price gọi các cuộc trao đổi với Taliban là “thẳng thắn và chuyên nghiệp”. Phía chính quyền Biden tiếp tục khẳng định Taliban sẽ được đánh giá không chỉ dựa trên lời nói mà còn là hành động.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban tiết lộ Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ nhân đạo cho Afghanistan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO