Taliban tiết lộ cơ cấu quyền lực của chính quyền mới, thủ lĩnh Akhundzada sẽ chỉ ở hậu trường

MK.| 19/08/2021 06:27

Baoquocte.vn. Trong động thái mới nhất, ông Waheedullah Hashimi - một thành viên cấp cao của Taliban - tiết lộ đất nước Afghanistan có thể được điều hành bởi một hội đồng cầm quyền, trong khi thủ lĩnh tối cao của phong trào Hồi giáo này Haibatullah Akhundzada sẽ có thể đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo tổng thể.

Taliban tiết lộ cơ cấu quyền lực của chính quyền mới, thủ lĩnh Akhundzada sẽ chỉ ở hậu trường
Taliban tiết lộ cơ cấu quyền lực của chính quyền mới, thủ lĩnh Akhundzada sẽ chỉ ở hậu trường.

Ngày 18/8, các nhân vật cấp cao của lực lượng Taliban đã gặp cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao (HCNR) Abdullah Abdullah ở thủ đô Kabul.

Theo mạng tin SITE, các thủ lĩnh Taliban “khẳng định họ đã khoan hồng cho tất cả các cựu quan chức chính phủ và vì vậy mọi người không cần rời khỏi đất nước”.

Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm dư luận quốc tế đang hết sức quan tâm tới tình hình tại quốc gia Tây Nam Á này, đặc biệt là tiến trình thành lập chính quyền mới.

Trong động thái mới nhất, ông Waheedullah Hashimi - một thành viên cấp cao của Taliban - tiết lộ đất nước Afghanistan có thể được điều hành bởi một hội đồng cầm quyền, trong khi thủ lĩnh tối cao của phong trào Hồi giáo này Haibatullah Akhundzada sẽ có thể đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo tổng thể.

Theo ông Hashimi - nhân vật có quyền tiếp cận tiến trình ra quyết sách của Taliban, phong trào này cũng sẽ thu hút các cựu phi công và binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang Afghanistan tham gia đội ngũ.

Cơ cấu quyền lực mà ông Hashimi nhắc tới sẽ có nhiều điểm tương đồng với cách thức mà Taliban điều hành Afghanistan trong giai đoạn 1996-2001.

Khi đó, thủ lĩnh tối cao Mullah Omar đứng ở hậu trường và nhường quyền điều hành đất nước cho một hội đồng.

Theo ông Hashimi, thủ lĩnh tối cao Akhundzada có thể nắm giữ vị trí bên trên chủ tịch hội đồng cầm quyền - nhân vật đóng vai trò gần như tương tự cương vị Tổng thống Afghanistan.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban tiết lộ cơ cấu quyền lực của chính quyền mới, thủ lĩnh Akhundzada sẽ chỉ ở hậu trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO