Theo dõi Việt Báo trên

Taliban sẽ để Trung Quốc độc quyền khai thác Lithium ở Afghanistan?

Hà Linh (TH)| 19/09/2021 09:27

Báo Argumenti của Nga ngày 18/9 dẫn thông tin từ một báo cáo của hãng tin AN, cho biết, Trung Quốc có thể nhận độc quyền phát triển và khai thác khoáng sản từ “Vương quốc Hồi giáo Afghanistan”.

Theo báo cáo của hãng AN, Kabul đã chính thức quyết định thành lập lực lượng vũ trang của mình từ các băng nhóm chỉ huy chiến trường.

“Các loại vũ khí, phụ tùng và đạn dược thống nhất sẽ do Trung Quốc cung cấp. Điều này và các thỏa thuận khác đã được các đại diện của Bắc Kinh và chính quyền mới của Afghanistan đồng ý” – báo cáo cho hay.

Taliban sẽ để Trung Quốc độc quyền khai thác Lithium ở Afghanistan?
Mỏ khai thác đồng Mes Ainak. Nguồn: Internet

Để thanh toán hợp đồng, Kabul trao cho Bắc Kinh độc quyền phát triển và khai thác khoáng sản trên lãnh thổ của mình.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), tại Afghanistan, ước tính có trữ lượng Lithium (một kim loại quý trong đất hiếm để làm pin cho xe điện) và đồng đặc biệt lớn, trị giá đến 3 nghìn tỷ USD.

Có lẽ, trong tương lai gần, một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới – mỏ Mes Ainak, có trữ lượng 11 triệu tấn đồng, chiếm một phần ba tổng trữ lượng đồng của toàn Afghanistan gần Kabul sẽ được thiết lập sản xuất.

Được biết, kể từ năm 2008, khu nhượng quyền này thuộc sở hữu của công ty nhà nước Trung Quốc China Metallurgical Group. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã không vội vàng đầu tư sản xuất trong điều kiện Mỹ còn hiện diện.

Trong tình huống nếu Trung Quốc cũng có được Lithium của Afghanistan thì Bắc Kinh sẽ trở thành nhà độc quyền thế giới về kim loại này, mức tiêu thụ của chúng trên thị trường sản xuất xe điện đang tăng theo cấp số nhân.

  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban sẽ để Trung Quốc độc quyền khai thác Lithium ở Afghanistan?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO