Taliban lo quân kháng chiến 'phản công'

Hà Linh (TH)| 14/09/2021 21:37

Để ngăn chặn sự tấn công từ quân kháng chiến, Taliban đang tạo ra những rào cản đặc biệt trên tuyến đường tiếp cận Salang và từ phía sườn núi.

Lực lượng Taliban sau khi kiểm soát phần lớn đất nước Afghanistan đã bắt đầu lên kế hoạch khôi phục cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, một trong những mối lo ngại hiện nay chủa chính quyền này là hành động từ phía quân kháng chiến đối với đèo Salang.

Con đèo này là một trong những hạng mục hạ tầng quan trọng của giao thông đường bộ Afghanistan, hoạt động vận tải qua đây chiếm tới 6% GDP của đất nước. Thông qua Salang, lưu lượng hàng hóa và hành khách đi từ miền Bắc Afghanistan đến miền Nam và ngược lại.

Báo cáo mới đây của Taliban nhấn mạnh rằng, tuyến đường hầm dài 3 km chịu "thiệt hại nhất định" trong cuộc giao tranh, và nó "phải được sửa chữa ngay lập tức để huyết mạch giao thông không bị gián đoạn".

Taliban lo quân kháng chiến cho nổ tung đường hầm trên đèo Salang
Taliban lo quân kháng chiến cho nổ tung đường hầm trên đèo Salang. Nguồn: Shutterstock

Được biết, tuyến giao thông trên được xây dựng bởi các chuyên gia Liên Xô vào những năm 1960. Năm 1997, trong cuộc giao tranh giữa Taliban và quân của Masoud Sr, đường hầm xuyên qua Salang là nơi cuối cùng bị nổ tung.

Hiện tại, đèo Salang và các con đường tiếp cận nó được bảo vệ bởi nhiều đơn vị Taliban. Lực lượng này tăng cường khả năng tác chiến thông qua những phương tiện bọc thép bị bắt giữ làm chiến lợi phẩm. Các điểm kiểm soát cũng đã được thiết lập để kiểm tra người và hàng hóa. Taliban rất lo ngại tình huống lực lượng dân quân của Massoud Jr. sẽ tấn công Salang và làm nổ tung nó, lặp lại những gì Liên minh phương Bắc đã làm vào năm 1997.

Do đó, để ngăn chặn một cuộc tấn công, Taliban đang tạo ra những rào cản đặc biệt trên tuyến đường tiếp cận Salang và từ phía sườn núi.

Trong diễn biến khác, nguồn tin từ Afghanistan cho biết Taliban đã bổ nhiệm thống đốc tỉnh Panjshir, bất chấp thực tế là những cuộc giao tranh với quân kháng chiến vẫn ác liệt.

Ở chiều ngược lại, đại diện của quân đội Massoud Jr. vẫn tuyên bố rằng "họ sẽ không cho phép Taliban thiết lập quyền thống trị ở Panjshir".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban lo quân kháng chiến 'phản công'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO