Taliban có quyết định không thể ngờ

Việt Hà| 30/08/2021 06:38

Baoquocte.vn. Taliban đảm bảo với khoảng 100 nước sẽ tiếp tục cho phép người nước ngoài và các công dân Afghanistan có giấy tờ hợp lệ do nước khác cấp được phép rời khỏi nước này theo một cách thức "an toàn và trật tự" sau thời hạn chót 31/8.

Afghanistan: Các nước đồng loạt phát khuyến cáo về đe dọa khủng bố ở sân bay Kabul. (Nguôn: AP)
Taliban đảm bảo với khoảng 100 nước sẽ tiếp tục cho phép người nước ngoài và các công dân Afghanistan có giấy tờ hợp lệ do nước khác cấp được phép rời khỏi nước này theo một cách thức 'an toàn và trật tự' sau thời hạn chót 31/8. (Nguồn: AP)

Quyết định trên được thông báo trong tuyên bố chung do nhiều nước đồng loạt công bố vào ngày 29/8.

Nhóm 100 nước được đề cập có các cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Australia, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng không bao gồm Trung Quốc và Nga.

Tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi đã nhận được những bảo đảm từ phía Taliban rằng, mọi công dân nước ngoài và công dân Afghanistan có giấy phép đi lại do các nước chúng tôi cấp sẽ được phép tiếp tục tới các điểm khởi hành một cách an toàn và trật tự để rời khỏi nước này".

Trong tuyên bố, các nước nói trên cam kết đảm bảo cho các công dân và những người Afghanistan từng làm việc cho nước ngoài, cũng như những người đang gặp rủi ro có thể tiếp tục tự do tới các điểm đến bên ngoài Afghanistan.

Nhóm này cho biết, đã nhận được cam kết rõ ràng từ phía Taliban và sẽ tiếp tục cấp giấy thông hành cho "những người Afghanistan được chỉ định".

Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố, bất kỳ người Mỹ nào muốn ở lại Afghanistan sẽ không bị mắc kẹt lại trong tương lai.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, ông Sullivan nói rằng, Mỹ có "cơ chế để đưa họ ra ngoài" nếu họ chọn rời Afghanistan trong tương lai, đồng thời khẳng định, phía Taliban đã đưa ra cam kết với Mỹ.

Theo kế hoạch, các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp và Đức, sẽ nhóm họp vào ngày 30/8 để thảo luận về cuộc khủng hoảng Afghanistan.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Anh và Pháp dự kiến sẽ kêu gọi LHQ thiết lập một "vùng an toàn" ở Kabul để cho phép tiếp tục chiến dịch nhân đạo, đồng thời cho rằng đề xuất này là hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, cùng ngày, lực lượng Taliban đã bác bỏ ý tưởng trên của Pháp. Phát biểu trên với kênh phát thanh France Inter, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen nói: "Điều này là không cần thiết. Afghanistan là một quốc gia độc lập. Liệu một vùng như vậy có thể được tạo ra ở Pháp hoặc Anh?".

Ông Shaheen nói thêm rằng, mặc dù vậy, Taliban ủng hộ ý tưởng đạt được thỏa thuận với "một số quốc gia" để giúp phong trào này khôi phục hoạt động của sân bay Kabul.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban có quyết định không thể ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO