Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan

25/08/2022 16:34

Taliban được cho đang chuyển quân đội đến biên giới của Tajikistan.

Theo Avia.pro, xe tăng và các phương tiện bọc thép khác trước đây bị phong trào Taliban thu giữ sau khi Mỹ rời Afghanistan được nhìn thấy đang tiến về biên giới Tajikistan.

Giới chuyên gia cho rằng, đây có thể là bằng chứng cho thấy lực lượng Taliban đang chuẩn bị “động binh” với Tajikistan.

Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan
Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan.

Vài tuần trước, chỉ huy của các tay súng thuộc phong trào khủng bố Taliban một lần nữa đưa ra những lời đe dọa nhằm vào Tajikistan. Điều này xảy ra với bối cảnh Tajikistan đã từ chối trao trả trực thăng và máy bay từ Afghanistan bị các phi công sử dụng để tháo chạy khỏi đất nước hồi giữa tháng 8 năm ngoái khi Taliban tiếp quản quyền lực.

Mối đe dọa, rõ ràng là có thật, bởi vì nếu trước đó chỉ quan sát thấy các nhóm lớn của các chiến binh gần biên giới với Tajikistan, thì giờ đây việc chuyển giao thiết bị quân sự hiện tại một lần nữa cho thấy rằng các chiến binh thánh chiến đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Thực tế là lực lượng Taliban đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra ở gần biên giới Nga, bằng chứng là tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu, trong đó ông lưu ý rằng, “trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan Nga đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các căn cứ ở Tajikistan và Kyrgyzstan, cũng như các lực lượng ứng phó khủng hoảng khác”.

Trước đó, chính quyền Afghanistan do Taliban quản lý đang có các cuộc đàm phán với các nước láng giềng nhằm nhận lại số máy bay của nước này bị các phi công sử dụng để tháo chạy khỏi đất nước hồi giữa tháng 8/2021.

Theo đó, 2 nước đang được Taliban đặt vấn đề là Tajikistan và Uzbekistan, nơi được cho là điểm đến của hơn 40 máy bay vào thời điểm chính quyền thân phương Tây sụp đổ.

Phó phát ngôn viên của Chính phủ Afghanistan hiện tại Inamullah Samangani cho biết các cuộc đàm phán ở cấp cao đã bắt đầu.

Còn theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Afghanistan Inayatullah Khwarazami, Taliban đã nhiều lần liên lạc với chính phủ Tajikistan và Uzbekistan, yêu cầu họ trả lại máy bay cho chính quyền hiện tại ở Kabul. Các nước láng giềng đã nhận lời nhưng chưa có bất cứ chiếc máy bay nào được trở lại Afghanistan.

Theo các dữ liệu thống kê, số máy bay thuộc sở hữu của Afghanistan là hơn 164 chiếc. Hầu hết trong số máy bay này là do Mỹ và đồng minh trang bị cho chính quyền cũ ở Afghanistan trong suốt 20 năm duy trì cuộc chiến tranh tại đây.

Cơ quan giám sát của Mỹ hồi tháng 10/2021 cho biết, khoảng 25% số máy bay trong biên chế không quân Afghanistan đã bay tới Uzbekistan và Tajikistan. 80 chiếc khác bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa trước khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Mohammad Yaqoob Mujahid, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, cho biết chính quyền Taliban sẽ không để số máy bay quân sự và trực thăng từng thuộc về quân chính phủ cũ ở lại hai nước láng giềng Tajikistan và Uzbekistan.

“Đừng thách thức lòng kiên nhẫn của chúng tôi, đừng bắt chúng tôi phải trả đũa bằng những thứ có sẵn theo ý mình. Chúng tôi đã bao dung và chờ đợi rất nhiều”, Mujahid nói hôm 11/1, đồng thời mời các phi công từng phục vụ trong quân chính phủ Afghanistan cũ về phục vụ dưới trướng Taliban.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO