Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?

Hà Linh (TH)| 07/09/2021 22:12

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 6/9 tuyên bố, Washington sẽ không công nhận phong trào Taliban là ban lãnh đạo mới của Afghanistan trong thời gian tới đây.

Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?
Tổng thống Joe Biden. Nguồn: PA

Tại Nhà Trắng, khi được hỏi về việc liệu Hoa Kỳ có công nhận Taliban là ban lãnh đạo mới lên nắm quyền ở Afghanistan hay không, ông Biden nói: "Không! Điều đó còn rất xa vời".

Tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng khẳng định, chính quyền Hoa Kỳ "không vội" công nhận Taliban là ban lãnh đạo mới của Afghanistan.

Được biết, trong thông báo kế hoạch thành lập chính phủ mới tại Afghanistan trong vài ngày tới, Mujahid - người phát ngôn của Taliban cho biết, chính phủ mới của Afghanistan hiện chỉ còn một số vấn đề về kỹ thuật liên quan đến tiến trình thành lập.

Trả lời báo giới, người phát ngôn này hy vọng các thành viên cũ của các lực lượng Afghanistan hòa nhập với chế độ mới và người dân Afghanistan sẽ hỗ trợ tiến trình chuyển giao của đất nước.

Theo ông Mujahid, các quan chức quân sự dưới thời chính quyền cũ của Afghanistan sẽ được mời tham gia các cơ quan an ninh phục vụ cho chính phủ mới. Bên cạnh đó, Taliban cũng mong muốn thiết lập quan hệ vững mạnh với các nước láng giềng.

Truyền thông quốc tế đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan và Qatar là các nước được Taliban gửi lời mời.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO