Taliban cho phép chuyến bay đầu tiên chở công dân sơ tán rời Kabul

Hà Linh (TH) | 10/09/2021, 11:14

CNN cho hay, ngày 9/9 vừa qua, máy bay của Qatar Airways chở 200 người đã cất cánh từ sân bay Kabul và đây cũng là chuyến bay đầu tiên chở người nước ngoài rời khỏi Afghanistan kể từ sau khi Hoa Kỳ hoàn tất chiến dịch di tản đợt cuối tháng 8.

Ngày 9/9, Taliban cho phép hơn 200 công dân mang hai quốc tịch - trong đó có khoảng 30 người Hoa Kỳ - rời khỏi đất nước sau thông báo sân bay Kabul đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

Washington Post dẫn lời nhà ngoại giao giấu tên ở Kabul, bản kê khai cho chuyến bay của Qatar Airways thể hiện, nhiều người trong số đó mang hộ chiếu từ Anh, Italy, Hà Lan, Ukraine, Canada và Đức.

Taliban cho phép chuyến bay đầu tiên chở công dân sơ tán rời Kabul
Người dân xếp hàng chờ lên các chuyến bay sơ tán tại sân bay thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: Mirror

Được biết, các chuyến bay mới được Taliban cấp phép diễn ra trong bối cảnh lo ngại về tình hình nhân quyền đang xấu đi dưới sự cai trị của nhóm Hồi giáo cực đoan.

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng đưa ra nhận định về vai trò của lực lượng Taliban trong chiến dịch sơ tán ở Afghanistan thời gian qua.

Cụ thể, trong thông báo, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne cho biết, lực lượng Taliban đã thể hiện sự linh hoạt, có tổ chức và khá "chuyên nghiệp" trong việc hợp tác với Mỹ triển khai chiến dịch sơ tán công dân từ Afghanistan.

Theo quan chức này, chuyến bay thuê bao của hãng Qatar Airways từ thủ đô Kabul tới Doha mới đây "đánh dấu bước tích cực đầu tiên". Ngoài ra, bà Horne cũng cho biết, Nhà Trắng đã gửi lời cám ơn tới Qatar về vai trò của nước này.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban cho phép chuyến bay đầu tiên chở công dân sơ tán rời Kabul
vietnam.vn